Home / HỆ THỐNG ĐIỆN / THIẾT BỊ ĐIỆN / ✅Sửa chữa máy cắt chân không VCB

✅Sửa chữa máy cắt chân không VCB

Máy cắt chân không VCB là gì?

       Máy cắt chân không – VCB là máy cắt có bộ phận dập hồ quang bằng chân không. Ở loại máy cắt này, tiếp điểm tĩnh và động được gắn trong buồng chân không được bịt kín hoàn toàn. Hồ quang được dập tắt trong môi trường chân không cao. VCB được sử dụng chủ yếu cho cấp điện áp từ 12kV đến 36kV.

       Máy cắt chân không VCB là khí cụ điện dùng để cắt mạch điện thường dùng ở điện áp trung áp từ 1kV đến trên 40kV và có thể đóng cắt được dòng điện lớn từ 100A đến trên 4000A.

       Bên cạnh đó, máy cắt chân không VCB có khả năng đóng cắt dòng sự cố từ 6kA đến 63kA do đó, thường sử dụng trong công nghiệp làm việc ở dải tần 16,66 Hz đến 400Hz

Máy cắt chân không – VCB

Chân không là môi trường cách điện lý tưởng. Độ bền điện của chân không gấp hơn 30 lần không khí ở điều kiện tiêu chuẩn. Trong chân không mật độ không khí hầu như không có nên khả năng ion hóa trong chân không hầu như không tồn tại nên thời gian cháy của hồ quang bé.

– Xét với điện áp < 150kV: đường đồ thị của máy cắt chân không – VCB gần như tuyến tính và nằm cao nhất. Do đó, cùng một cấp điện áp thì khoảng cách phóng điện của VCB nhỏ nhất, tức chân không có độ bền điện lớn nhất.
– Xét với điện áp > 150kV: Đường độ thị của máy cắt chân không thoải dần và bão hòa khoảng 250kV. Khi xét tới tiêu chuẩn thí nghiệm điện áp xung 170kV ứng với Udm = 36kV thì điện áp tối ưu của máy cắt chân không – VCB là từ 12kV đến 36kV.

So với cách loại máy cắt khác thì VCB có số lần đóng cắt rất lớn.

VD: VCB với dòng định mức 1250A, số lần đóng cắt tối thiểu là 30.000 lần.

Nguyên lý làm việc của máy cắt chân không – VCB
Trước tiên ta đi tìm hiểu về buồng cắt chân không:
Vỏ cách điện làm bằng vật liệu composit hình trụ. Tiếp điểm tĩnh và động dạng tròn, thường làm bằng kim loại gồm: Crom – đồng, có tính dẫn điện, dẫn nhiệt tốt và dập hồ quang thuận lợi.

         Khi xảy ra sự cố (ngắn mạch…) dòng điện tăng cao, role nhận tín hiệu và truyền lệnh để máy cắt cắt. Khi hai tiếp điểm tách rời nhau, hồ quang xuất hiện > nhiệt độ tăng cao.

        Do quá trình ion hóa, bề mặt tiếp xúc của hai tiếp điểm VCB bị bay hơi tạo nên plasma làm đầy khoảng không ở vùng điện cực.
        Mật độ hơi kim loại bay ra từ tiếp điểm phụ thộc vào dòng điện hồ quang. Khi dòng điện giảm tốc độ bay hơi giảm, tại thời điểm dòng điện đi qua không, hơi kim loại mất tính dẫn điện và nhanh chóng khuếch tán ra môi trường xung quanh (do môi trường xung quanh là chân không nên không bị ảnh hưởng bởi các phân tử khí)> độ bền điện ở khoảng không giữa hai tiếp điểm của máy cắt chân không được phục hồi. Cường độ hồi phục trong một vài giây đầu tiên là 1 kV / μs giây đối với dòng hồ quang 100A.

Dòng điện băm hồ quang trong máy cắt chân không – VCB
          Dòng điện băm hồ quang là dòng điện mà tại đó hồ quang bị dập tắt trước khi dòng điện bằng không. Do đó, dòng điện băm càng nhỏ thì khả năng phục hồi độ bền điện càng lớn, điều kiện cháy lặp lại của hồ quang càng giảm.

          Dòng băm hồ quang này được khảo sát chủ yếu trong Vacuum Circuit Breaker (VCB) và Air Blast Circuit Breaker, không có hiện tượng trong máy cắt dầu (Oil Circuit Breaker).
          Về cơ bản, trong máy cắt dầu (Oil Circuit Breaker), điều khiển hồ quang tỷ lệ thuận với dòng sự cố hoặc dòng điện bị gián đoạn. Như vậy, trong một máy cắt, năng lượng dập tắt tỷ lệ với dòng điện bị gián đoạn (tức dòng điện về không thì hồ quang mới bị dập tắt).

          Do đó không thể dập tắt hồ quang trước khi dòng điện đạt trị số không.
          Dòng điện băm trong máy cắt chân không – VCB phụ thuộc vào áp suất hơi và đặc tính phát xạ điện tử của vật liệu tiếp xúc. Vật liệu gồm crom – đồng (40% Cr và 60% Cu) thích hợp nhất để cấu thành tiếp tiếp điểm máy cắt chân không. Bởi ở vật liệu này, dòng băm dao động trong quãng (1A đến 5A), thời gian cháy của hồ quang bé hơn 15ms.

        Nếu Ae cần mua máy cắt chân không VCB và chưa biết nên đặt niềm tin vào địa chỉ nào để có sản phẩm tốt nhất thì hãy liên hệ ngay Mr.Thành 0966 056 984

Cấu tạo của máy cắt chân không VCB

 

Các máy cắt chân không VCB phổ biến hiện nay đều được cấu tạo với 4 bộ phận chính sau:

– Mạch vòng dẫn điện dùng để lấy điện vào và ra. Nó gồm 3 bộ phận là thanh dẫn động và thanh dẫn tĩnh; đầu nối; tiếp điểm.

– Buồng dập hồ quang giúp đóng ngắt hồ quang phát sinh.

– Cơ cấu truyền động là bộ phận được kết hợp với nam châm để ngắt dòng điện

– Kết cấu bộ phận dẫn điện

Đặc điểm của máy cắt chân không VCB

Khi quyết định lựa chọn khí cụ này, khách hàng cần nắm được những đặc điểm cơ bản của nó như sau:

Ưu điểm VCB:

– Thiết bị được sản xuất theo công nghệ tiên tiến nên nó có thể sử dụng rộng rãi trong cấp điện trung áp.

– Với độ bền cao nên máy cắt chân không VCB không cần bảo hành hay bảo dưỡng trong quá trình sử dụng.

– Buồng cắt chân không của máy có thể sử dụng tái chế khi hết hạn sử dụng nên nó rất thân thiện với môi trường sống.

– Thiết bị này có thể sử dụng lên đến 20 năm. Từ đó giúp người dùng tiết kiệm chi phí thay mới một cách hiệu quả.

– Thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi khi sử dụng.

– Kết cấu của VCB đơn giản, kích thước nhỏ gọn.

– Làm việc an toàn ít cháy nổ.

– Do VCB dập tắt hồ quang bằng chân không nên không cần bổ sung định kỳ như máy cắt dầu, khí SF6 .nên chi phí bảo hành thấp, không gây ô nhiễm môi trường.

– Thời gian cháy của hồ quang nhỏ, phục hồi nhanh chóng độ bền điện.

– Trong chân không, tiếp điểm không thể bị oxi hóa, lượng  kim loại bị bay hơi ít do đó tiếp điểm máy cắt chân  không – VCB có tuổi thọ cao.

Nhược điểm:

– Các loại máy cắt chân không thường không có thiết bị để sửa chữa. Vì thế, khi hết hạn sử dụng sẽ phải thay mới.

– Dòng máy này chỉ thích hợp sử dụng cho cấp điện áp từ 35kV trở xuống.

– Thiết bị yêu cầu công nghệ sản xuất rất cao.

– Yêu cầu công nghệ cao để sản xuất bộ phận dập hồ quang.

– Nếu mất chân không do hư hỏng hoặc do vận chuyển thì bộ phận dập hồ quang của máy cắt không sử dụng được và không thể sửa chữa tại chỗ.

– VCB chỉ thích hợp với cấp điện áp từ 35kV trở xuống.

Công dụng của VCB

      Hiện nay, VCB được sử dụng để đóng cắt nhằm bảo vệ mạch điện trong các trường hợp quá tải và ngắn mạch. Khí cụ này có thể làm ngắn được thời gian gián đoạn mạch, đảm bảo cũng cấp điện.

     Từ đó giúp các đặc tính chống ngắn mạch điện được tăng lên cao hơn. Đây là cách để củng cố các vật liệu cách điện khi thi công các công trình một cách hiệu quả.

Phân loại máy cắt chân không VCB theo hãng

        Cung cấp máy cắt chân không VCB hiện nay rất đa dạng. Ae có thể cân nhắc đến chọn cho mình một thương hiệu uy tín nhằm có được sự yên tâm nhất. Tiêu biểu Điện Việt Nam kể ra các hãng sản xuất danh tiếng sau đây:

VCB Mitsubishi

      Rất nhiều Ae hài lòng khi chọn máy cắt chân không VCB Mitsubishi. Đây là thương hiệu nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Sản phẩm được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn hàng đầu nên khi sử dụng sẽ có được hiệu quả cao trong việc bảo vệ hệ thống mạch điện một cách tối ưu nhất.

VCB ABB

      Được sản xuất theo công nghệ tiên tiến đến từ Thụy Sỹ. Các sản phẩm máy cắt chân không của hãng ABB được thị trường đánh giá rất cao về chất lượng, độ bền và hiệu quả sử dụng. Dòng sản phẩm này hiện có giá bán phù hợp với điều kiện kinh tế của người dùng Việt nên nó đang có khả năng cạnh tranh rất lớn trên thị trường.

VCB Schneider

     Thiết kế của máy cắt chân không VCB Schneider luôn có kích thước nhỏ gọn, kiểu dáng đơn giản và dễ sử dụng. Nó không chỉ có khả năng hoạt động rộng rãi trong các mạch điện công nghiệp mà còn có tuổi thọ cao và không tốn chi phí bảo hành, bảo dưỡng trong quá trình sử dụng.

VCB LS

     LS được biết đến trên thị trường là một thương hiệu sản xuất các thiết bị đóng cắt nổi tiếng đến từ Hàn Quốc. Với các sản phẩm máy cắt chân không hãng đã áp dụng các tiêu chuẩn cao nhất nhằm mang đến thị trường những khí cụ hiện đại, chất lượng cao hơn nhiều so với các thương hiệu khác. Hiện nay, máy VCB của LS đang được ứng dụng trong rất nhiều công trình. Không chỉ là điện dân dụng mà còn là điện công nghiệp.

#dien#hoikysudien#kysudien#hethongdien#thinghiemdien#dienvietnam#tudonghoa#dienmattroi#kythuatdien#diencongnghiep#diendandung#cuocsongthodien#thodien

————————————
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

🌐Website: hoikysudien.com / thuviendien.com

📩Email: hoikysudienvietnam@gmail.com

🇻🇳Youtube: https://bom.to/1E5mq

💻Facebook: https://bom.to/teDp6

Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Vinh Thành – Nhà tài trợ

+ Website: http://vinhthanhltd.vn/

+ Page: http://bit.ly/2HZ6VXm

BÌNH LUẬN

Check Also

✅Bình dầu phụ máy biến áp

#dien, #hoikysudien, #kysudien, #hethongdien, #thinghiemdien, #dienvietnam, #tudonghoa, #dienmattroi, #kythuatdien, #diencongnghiep, #diendandung, #cuocsongthodien, #thodien ———————————— LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI: Website: hoikysudien.com / thuviendien.com Email: hoikysudienvietnam@gmail.com Youtube: https://bom.to/1E5mq Facebook: https://bom.to/teDp6 Công ty TNHH Thương …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!