Home / HỆ THỐNG ĐIỆN / 6 LOẠI SƠ ĐỒ trong trạm điện ít ai biết

6 LOẠI SƠ ĐỒ trong trạm điện ít ai biết

6 LOẠI SƠ ĐỒ TRONG TRẠM ĐIỆN

1, Sơ đồ 1 sợi ( One -Line diagram)

Lá mạch điện chỉ vẽ 1 mạch (thay vì vẽ đủ 3 mạch) để trình bày mạch điện xoay chiều ba pha.

Trên sơ đồ vẫn vẽ đủ tất cả các thiết bị điện và cách nối mạch điện liên kết các thiết bị.

Nếu sơ đồ chỉ vẽ những thiết bị và mạch điện nhất thứ thì gọi là sơ đồ một sợi nhất thứ.

Nếu sơ đồ vẽ mạch điện nhất thứ & vẽ thêm mạch điện nhị thứ, biến dòng điện, biến điện áp nối với các thiết bị đo đếm điện, relay bảo vệ (và có thể còn vẽ các đường nét đứt chỉ sự tác động của relay bảo vệ làm mở các máy cắt điện liên quan)  thì có sơ đồ một sợi nhất nhị thứ.

Trên sơ đồ 1 sợi có ghi các thông số kỹ thuật định mức và chỉ danh vận hành của các thiết bị.

Ví dụ minh họa sơ đồ 1 sợi của trạm 110kV

2, Sơ đồ ba sợi (Three – line diagram)

là sơ đồ vẽ đủ 3 mạch để trình bày mạch điện xoay chiều ba pha, thể hiện tất cả các thiết bị (một pha, ba pha) và các nối mạch điện lên kết các thiết bị điện.

Sơ đồ ba sợi có thể chỉ vẽ mạch điện 3 pha nhất thứ hoặc chỉ vẽ mạch điện ba pha nhị thứ biến dòng điện, biến điện áp và cũng có thể vẽ cả mạch ba pha nhất thứ, nhị thứ trên cùng 1 sơ đồ.

Ví dụ minh họa sơ đồ 3 sợi

3, Sơ đồ nguyên lý (Schematic Diagram)

Vẽ mạch điện nối các thiết bị theo quy luật và trình tự nhất định, nhằm trình bày rõ ràng nguyên lý vận hành của một hay nhiều mạch điện.

Sơ đồ nguyên lý được vẽ dưới dạng hợp nhất hoặc triển khai.

Dạng hợp nhất:

  • Trong sơ đồ nguyên lý dạng hợp nhất, mỗi thiết bị được vẽ bên trong một khung giới hạn bằng đường nét đứt, còn trên đường khung thì vẽ các đầu cực nối của các phần tử trong thiết bị nối ra đầy đủ các mạch điện bên ngoài thiết bị.
  • Như vậy các mạch điện dù có chức năng khác nhau nhưng nếu nối các phần tử khác nhau của cùng một thiết bị thì vẫn được vẽ trên cùng một sơ đồ, để cho thiết bị được trình bày đầy đủ và hợp nhất.
  • Sơ đồ nguyên lý dạng hợp nhất bao gồm các sơ đồ nối mạch ngoài của thiết bị
  • Ngoài ra, nếu mạch điện bên trong thiết bị có nhiều & phức tạp thì sơ đồ nguyên lý dạng hợp nhất chỉ vẽ các mạch điện ngoài nối đến các đầu cực trên đường khung giới hạn của thiết bị, còn mạch điện bên trong của một thiết bị được vẽ riêng trên sơ đồ nối nội bộ của thiết bị (Internal connection diagram)

 

Dạng triển khai:

Mạch điện được vẽ theo chiều ngang và dọc, nối từ điểm đầu đến điểm cuối của mạch điện ấy, đi qua các phần tử khác nhau của các thiết bị điện khác nhau, thể hiện rõ ràng dễ hiểu nguyên lý vận hành của mạch điện.

Như vậy các thiết bị đã được triển khai vẽ để cho các phần tử của thiết bị vẽ nối theo các mạch điện có chức năng khác nhau trên các sơ đồ khác nhau.

  • Thí dụ: Các cuộn dây của relay bảo vệ được vẽ nối trong sơ đồ mạch biến dòng điện, biến điện áp và các tiếp điểm của relay ấy được vẽ nối trong sơ đồ mạch điều khiển mở máy cắt điện.

Ví dụ minh họa sơ đồ nguyên lý

4, Sơ đồ nối dây (Wiring diagram)

Sơ đồ nối dây thường dùng cho mạch kiểm soát.

Sơ đồ chỉ dẫn vị trí nối hai đầu của mỗi dây dẫn điện (có ghi số hiệu dây dẫn, màu vỏ bọc dây, tiết diện dây), vị trí nối các lõi cáp điện (có ghi số hiệu cáo, tiết diện cáp, số lõi cáp…) nối đến các thiết bị điện kiểm soát và các trạm nối dây nhằm thực hiện mạch điện đã xác định trong sơ đồ nguyên lý.

Sơ đồ nối dây có thể được thay thế bằng các bảng nối dây (Wiring table), bảng nối cáp (cable table) gồm các chi tiết vị trí hai đầu dây dẫn, hai đầu các lõi cáp; màu dây, tiết diện và số hiệu dây, tiết diện lõi cáp, số lõi cáp, số hiệu cáp…ghi trong các cột, các hàng của bảng.

Các loại sơ đồ một sợi, ba sợi, sơ đồ nguyên lý và sơ đồ nối dây trình bày mạch điện nối giữa các thiết bị.

Ngoài ra, còn có các sơ đồ bố trí thiết bị, sơ đồ khối.

Thí dụ minh họa sơ đồ nối dây

5, Sơ đồ khối (Block Diagram)  

Áp dụng cho trường hợp thiết bị điện có cấu tạo gồm nhiều phần tử được kết nối bởi nhiều mạch điện phức tạp thì không thể trình bày chi tiết toàn thể mạch điện trong sơ đồ đấu nối nội bộ của thiết bị mà trình bày dưới dạng sơ đồ khối.

  • Thí dụ: mạch điện nội bộ của cá thiết bị tự động điều khiển, đo đếm điện, relay bảo vệ… có cấu tạo kiểu điện tử

Sơ đồ khối phân tích cấu trúc và nguyên lý làm việc của các thiết bị bằng cách vẽ và sắp đặt theo thứ tự các khối chức năng (Functional Unit) của thiết bị, có đường nối giữa các khối để thể hiện sự liện lạc giữa chúng

Do đó, biết được trình tự và phương pháp xử lý tín hiệu nhận được ở khối đầu tiên, qua khối tiếp theo, để trở thành tín hiệu phát ra từ khối sau cùng của thiết bị.

Mỗi khối ký hiệu bằng một khung hình chữ nhật, bên trong không vẽ mạch điện mà chỉ ghi tên gọi hoặc ký hiệu chức năng của khối.

  • Thí dụ: Khối cấp nguồn, khối so sánh, khối đình thời (time delay unit), khối khuyếch đại…

Ví dụ minh họa sơ đồ khối

6, Sơ đồ bố trí thiết bị (Layout Diagram)

Là sơ đồ thể hiện bố trí thiết bị trên mặt bằng

Vị trí các thiết bị điện kiểm soát (thiết bị điều khiển, biến đổi điện, đo đếm điện, relay bảo vệ, trạm nối dây…) trên các tủ bảng điện, vị trí lắp đặt các cáp điện trong mương cáp, ống cáp trên mặt bằng trạm biến áp (sơ đồ bố trí cáp – Cable layout)

Ví dụ minh họa sơ đồ bố trí thiết bị trạm 110kV

#dien#hoikysudien#kysudien#hethongdien#thinghiemdien

————★★★★★————

TÌM HIỂU THÊM VỀ:

————————————

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

🌐Website: hoikysudien.com / thuviendien.com

📩Email: hoikysudienvietnam@gmail.com

🇻🇳Youtube: https://bom.to/1E5mq

💻Facebook: https://bom.to/teDp6

NẾU BẠN THẤY BÀI VIẾT BỔ ÍCH, HÃY CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY ĐẾN VỚI MỌI NGƯỜI

CẢM ƠN CÁC BẠN!

BÌNH LUẬN

Check Also

✅Test 1 con relay nữa là xong

——————– Hỗ trợ quảng cáo sản phẩm FREE cho các Doanh nghiệp, Cá nhân kinh …

error: Content is protected !!