Home / HỆ THỐNG ĐIỆN / THIẾT BỊ ĐIỆN / SỨ CÁCH ĐIỆN / CÁCH NƯỚC NGOÀI TẠO RA SỨ CÁCH ĐIỆN SIÊU CHẤT

CÁCH NƯỚC NGOÀI TẠO RA SỨ CÁCH ĐIỆN SIÊU CHẤT

Vật cách điện rất quan trọng liên quan đến sự an toàn của con người và nâng cao hiệu suất trong sản xuất công nghiệp. Bạn muốn biết vật liệu cách điện nào được sử dụng nhiều trong các ứng dụng bảo vệ thiết bị điện ngày này, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây của Hội kỹ sư điện Việt Nam:

I. Vật liệu cách điện chất rắn
1. Đất sét/ gốm/ sứ
– Vật liệu gốm sứ (đất sét, gạch) được sử dụng để chế tạo thành các chất cách điện, linh kiện và bảng mạch. Các đặc tính cách điện của gốm tốt được bổ sung bởi tính dẫn nhiệt cao. Đây là vật liệu tiêu chuẩn cho cách điện cao áp và RF.

Sứ cách điện | Sứ đỡ

    Trên đường dây truyền tải hay phân phối, sứ cách điện tạo khoảng cách an toàn với thân cột. Tùy theo mục đích, vị trí lắp đặt ta có sứ đỡ, sứ treo và sứ léo. Sau đây, mình đi tìm hiểu về sứ đỡ (sứ đứng), loại sứ sử dụng phổ biến trên lưới phân phối ở khu vực nông thôn, khu công nghiệp.

Giới thiệu chung về sứ đỡ

    Các loại sứ đỡ được thiết kế để gắn một đầu vào xà cột bằng bu lông, đầu còn lại tạo rãnh để gắn dây dẫn. 
    Sứ đỡ là loại sứ cách điện trên không được được phát triển sớm nhất, vẫn được sử dụng phổ biến trên đường dây phân phối đến 35kV bởi tính đơn giản và hiệu quả của nó. Tùy theo cấp điện áp, ta có thể dùng một, hai cho đến 3 bát sứ chồng lên nhau để tăng khoảng cách an toàn về điện.
    Với điện áp 11 kV ta thường dùng một bát và sử dụng nhiều bát sứ khi điện áp tăng hoặc dùng nhiều bát sứ cho mọi cấp điện áp. 
    Nếu sứ đỡ chỉ có một bát sẽ dễ bị nứt do mưa > có thể dẫn tới ngắn mạch > gián đoạn quá trình cung cấp điện.
    Sứ đỡ có nhiều bát, có lợi thế là một khuyết tật trên một bát sứ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ bền cơ học, và có thể vẫn hoạt động với điện áp định mức trong khoảng thời  gian dài cho đến khi được thay thế.
    Đối với đường dây 11 kV, ở khu vực nông thôn do mang tải ít và thường sử dụng cho chiếu sáng, sinh hoạt nên sử dụng 1 bát sứ vì lý do kinh tế. Còn ở đô thị, khu công nghiệp 
sứ đỡ nhiều bát được ưu tiên.

Dòng rò bề mặt sứ đỡ

    Khi quan sát bên trong tán sứ. ta thấy, bề mặt tán lõm vào và có đường cong nhấp nhô > tăng chiều dài theo chiều dọc sứ > kéo dài khoảng cách dòng rò. Ngoài ra, nó còn ngắt dòng chảy nước mưa, giảm ảnh hưởng của bụi bẩn theo bề mặt sứ để tránh hiện tượng phóng điện.
    Đường dòng rò được thể hiện bằng nét chấm trên 1 bát sứ với 2 cấp điện áp 11 kV và 25 kV.

dòng rò bề mặt sứ đỡ

    Khoảng cách phóng điện với loại sứ đỡ nhiều bát trong trường hợp cách điện khô, cách điện ướt.

phóng điện bề mặt sứ đỡ

    Khoảng cách phóng điện cho chất cách điện khô: a+b+c+d
    Khoảng cách phóng điện cho chất cách điện khô: a+b+c
    Suy ra: Ta thấy khoảng cách phóng điện cách điện khô lớn hơn.

    Ưu nhược điểm của sứ đỡ

    Lắp đặt đơn giản, rẻ tiền. Trong nhiều trường hợp nó thể thực hiện công việc của hai loại sứ kia.
    Không chỉ có độ bền cao,sứ gốm còn có sức chịu nhiệt lớn, khả năng chống chịu với thời tiết khắc nghiệt tốt hơn sứ thủy tinh hay sứ polymer, được sử dụng trong mọi môi trường, kể cả sương muối.
    Với điện áp càng cao, việc sử dụng sứ đỡ không còn kinh tế, nó trở lên cồng kềnh. Đặc biệt với chiều dài lớn, dưới tác dụng của trọng lượng, sức căng dây, gió thổi dẫn đến điểm uốn gần điểm gắn vào xà có thể bị bẻ gẫy. Vì vậy loại sứ này thường sử dụng cho cấp điện áp đến 35kV.

2. Nhựa
– Nhựa PVC, Cresyl Pthalate, DEHP và các loại nhựa khác ngày nay đã thay thế cao su để làm chất cách điện cho dây dẫn và các bộ phận khác. PVC và nylon hiện nay là tiêu chuẩn trong hầu hết các loại dây. Nhựa có điện trở suất thấp hơn thủy tinh nhưng thực tế được sử dụng nhiều hơn đồng thời đây cũng là vật liệu cách điện phổ biến và đầy đủ cho hệ thống dây điện và cáp.

3. Gỗ/ giấy
– Giấy và các tông được sử dụng làm chất cách điện trong một số trường hợp nhất định vì các vật liệu này rẻ tiền và có thể hoạt động trong các tình huống mà không có nhiệt độ cao hoặc điện áp cao.
– Gỗ cũng là một chất cách nhiệt tốt. Vì thế, cả nhựa và gỗ đều được sử dụng trên tay cầm của dụng cụ nấu ăn và các vật dụng gia đình khác.

4. Mica
– Tấm mica được sử dụng để cách điện khi gặp nhiệt độ cao. Mica có tính dẫn nhiệt cao vì vậy chất cách điện mica rất hữu ích cho các bóng bán dẫn tản nhiệt hoặc các thành phần khác với vỏ dẫn điện. Đây là một vật liệu ổn định tốt ngay cả khi tiếp xúc với các yếu tố. Tấm mica dễ dàng được đóng dấu và định hình cho các thành phần điện. Mica rất quan trọng đối với các loại tụ điện phổ biến nhất.
5. Thủy tinh (silica, tro soda và đá vôi)
– Thủy tinh là một trong những vật liệu đầu tiên được sử dụng trong truyền điện nhưng phần lớn được thay thế theo hướng có lợi cho vật liệu rẻ hơn. Vật liệu này hoạt động tốt cho điện báo và các thiết bị điện áp thấp khác. Nó vẫn được sử dụng ngày nay ở một mức độ nào đó.
Bông thủy tinh được sử dụng rộng rãi để cách nhiệt các tòa nhà, cũng như nồi hơi và hồ chứa.

II. Vật liệu cách điện thể khí
– Lưu huỳnh hexafluoride (SF6) được sử dụng làm môi trường cách điện trong các thiết bị điện. SF6 có đặc tính điện môi tuyệt vời và rất phù hợp để sử dụng trong các thiết bị ngắt cho xếp hạng chuyển mạch tương đối thấp. Việc sử dụng SF6 làm giảm các yêu cầu về không gian cho thiết bị đóng cắt, cách ly các bộ phận chuyển mạch khỏi ô nhiễm môi trường và cho phép giảm đáng kể việc bảo trì.

III. Vật liệu cách điện thể lỏng
– Dầu biến thế là sản phẩm dầu mỏ này được sử dụng làm chất cách điện và chất dẫn nhiệt nhờ các đặc tính làm mát và điện môi tuyệt vời. Nó dẫn nhiệt ra khỏi cuộn dây biến áp nóng. Một số tụ điện cũng sử dụng dầu cách điện
Dầu cách điện đóng vai trò quan trọng đối với tuổi thọ của máy biến áp. Nó là một chất lỏng phổ biến cho hệ thống máy biến áp và được gọi là vật liệu cách điện phổ biến nhất trên toàn thế giới.

xem thêm… 
Raytech Micro Junior 2 (10A): Winding Resistance Test – Thiết bị đo điện trở cuộn dây

Chữa đề kiểm tra về đo điện trở cách điện Máy biến áp

#dien#hoikysudien#kysudien#hethongdien#thinghiemdien , #thuviendien
————————————
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

🌐Website: hoikysudien.com / thuviendien.com

📩Email: hoikysudienvietnam@gmail.com

🇻🇳Youtube: https://bom.to/1E5mq

💻Facebook: https://bom.to/teDp6

Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Vinh Thành – Nhà tài trợ

+ Website: http://vinhthanhltd.vn/

+ Page: http://bit.ly/2HZ6VXm

NẾU BẠN THẤY BÀI VIẾT BỔ ÍCH, HÃY CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY ĐẾN VỚI MỌI NGƯỜI

BÌNH LUẬN

Check Also

✅Bình dầu phụ máy biến áp

#dien, #hoikysudien, #kysudien, #hethongdien, #thinghiemdien, #dienvietnam, #tudonghoa, #dienmattroi, #kythuatdien, #diencongnghiep, #diendandung, #cuocsongthodien, #thodien ———————————— LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI: Website: hoikysudien.com / thuviendien.com Email: hoikysudienvietnam@gmail.com Youtube: https://bom.to/1E5mq Facebook: https://bom.to/teDp6 Công ty TNHH Thương …

error: Content is protected !!