Home / KỸ THUẬT ĐIỆN / CÁC VẤN ĐỀ VỀ ĐIỆN HAY GẶP / Cách phát hiện và xử lý điểm chạm đất nguồn DC

Cách phát hiện và xử lý điểm chạm đất nguồn DC

CÁCH XỬ LÝ CHẠM ĐẤT NGUỒN 1 CHIỀU

👉Một số nguyên nhân thường gặp:
– Chuột cắn tróc vỏ dây điện;
– Vệ sinh ở các tủ điện DC: ẩm, mạng nhện, bụi;
– Các mối nối dây điện không đạt yêu cầu;
– Vít vặn tại các hàng kẹp bị lỏng;
– Rỉ sét…
*Cách xác định chạm đất DC:
Cách 1:
     Tại bảng phân phối DC có khóa để kiểm tra xem chạm đất thanh cái nào, các bạn vặn khóa sang bên thanh (+) nếu đồng hồ Von chỉ thị giá trị 0≤U<1/2Uđm thì đã xảy ra chạm đất thanh cái dương, mức độ chạm đất phụ thuộc vào giá trị điện áp mà đồng hồ chỉ thị (chạm ít thì giá trị lớn, chạm hẳn thì giá trị bằng 0), ngược lại đối với thanh cái (-).
Khi 1 thanh cái bị chạm đất thì điện áp đo được của thanh cái kia cộng với điện áp còn lại của thanh bị chạm đất đúng bằng điện áp định mức.

     Nếu không có khóa kiểm tra, các bạn dùng vạn năng đo giữa từng thanh cái với đất và kết quả cũng như trên để xác định.
– Khi chạm đất 1 điểm thì không vấn đề gì cả bởi vì thanh dương và thanh âm đều cách điện với đất, nguy hiểm là khi xảy ra chạm điểm thứ 2.
Mình lấy ví dụ sơ đồ nguyên lý của mạch đóng, cắt của một máy cắt (hình bên dưới):

Ví dụ đang bị chạm đất thanh cái (+) Tại điểm N1, và máy cắt đang đóng.Nếu xảy ra chạm đất tiếp điểm N2, aptomat nguồn thao tác sẽ nhảy do ngắn mạch (+) và (-), mất nguồn thao tác và máy cắt sẽ không cắt khi xảy ra sự cố và sẽ gây nhảy vượt cấp. Đây là trường hợp chạm đất 2 điểm nhé các bạn.
+ Nếu xảy ra chạm đất tại N3, nút cắt bị nối tắt, (+) nguồn thao tác sẽ được cấp vào cuộn cắt và cắt máy cắt mặc dù không có sự cố, lúc này không thể đóng máy cắt được do cuộn cắt luôn có điện áp nên đóng vào lại bị cắt ngay ra (do không có sự cố nên bảo vệ rơ le không có tín hiệu đi khởi động AR); AR là Auto Recloser 
+ Nếu xảy ra chạm đất tại N4, do máy cắt đang đóng nên tiếp điểm thường đóng của nó mở, chưa có điều gì xảy ra, nếu cắt máy cắt thì lập tức tiếp điểm thường đóng của nó đóng lại, (+) nguồn thao tác sẽ được cấp vào cuộn đóng và lại đóng lại máy cắt, trường hợp này thì không cắt được máy cắt, nguy hiểm nhất là khi bị sự cố, bảo vệ đưa lệnh đi cắt máy nhưng cứ cắt ra lại bị đóng vào nên sẽ rất nguy hiểm, có thể gây nổ máy cắt.

Cách 2:
   Thêm một cách khác xác định chạm đất DC: Tại bảng phân phối DC có khóa và đồng hồ đo Ohm để kiểm tra xem chạm đất thanh cái nào, bạn vặn khóa sang bên thanh (+) nếu đồng hồ Ohm chỉ thị giá trị R<=100kilo Ohm thì đã xảy ra chạm đất thanh cái dương, mức độ chạm đất phụ thuộc vào giá trị điện trở mà đồng hồ chỉ thị (chạm ít thì giá trị lớn, chạm nặng thì giá trị Ohm giá trị dưới 60 kilo Ohm),

   Tương tự, các bạn vặn khóa sang bên thanh (-) để kiểm tra chạm đất thanh cái âm. Nếu đồng hồ Ohm chỉ thị giá trị R<=100kilo Ohm thì đã xảy ra chạm đất thanh cái âm, mức độ chạm đất phụ thuộc vào giá trị điện trở mà đồng hồ chỉ thị (chạm ít thì giá trị lớn, chạm nặng thì giá trị Ohm giá trị dưới 60 kilo Ohm).

👉Cách tìm điểm chạm đất:
   a, Tìm bằng phương pháp loại trừ.
   Lần lượt OFF các CB tải của hệ thống DC, và kiểm tra cách điện của phần còn lại. Nếu sau khi OFF một CB nào đó mà hệ thống hết chạm đất, thì ta đã xác định được điểm chạm đất nằm phía sau CB đó.

   b, Phương pháp đò điểm sự cố khi hệ thống vẫn còn điện
   Mình xin được trình bày những giải pháp mới hơn, cho phép tìm kiếm chạm đất trong khi hệ thống vẫn đang đóng điện hoạt động.
  Thiết bị giám sát điện trở cách điện hiện nay – như của BENDER – ngoài việc có thể hoạt động tốt trong hệ thống nguồn AC/DC, tự động chỉnh định cho phù hợp với điện dung rò nội tại của hệ thống để cho ra kết quả đo cách điện chính xác nhất, thì còn tích hợp phát xung tìm kiếm sự cố chạm đất.
Thiết bị có đấu nối như thông thường, đấu vào các pha, và đấu nối riêng với hệ thống nối đất PE.
   Dòng đo lường được phát vào hệ thống, kiểm tra độ dò về hệ thống nối đất, từ đó cho ra kết quả đo cách điện chính xác.
Có 2 mức cảnh báo, cảnh báo sớm và cảnh báo khi cách điện xuống dưới mức cho phép.

Khi có cảnh báo, chức năng tìm kiếm sự cố chạm đất được kích hoạt, dòng xung tìm kiếm được đưa vào các pha, trên các lộ ra sau các CB bảo vệ, sẽ được lắp các biến dòng thứ tự không đo dòng rò – ở đây là dòng xung tìm kiếm có cường độ khống chế ở các mức 1mA, 2,5mA, 10mA, 25mA tuỳ vào hệ thống được giám sát là nguồn điều khiển hay nguồn động lực.
Đảm bảo an toàn cho các thiết bị trong hệ thống, không gây ảnh hưởng lên hệ thống nguồn, các biến dòng thứ tự không có độ nhạy cao, đo dòng xung và báo về thiết bị xử lý, đưa ra cảnh báo vị trí xuất tuyết có dòng rò vượt ngưỡng – từ đó có vị trí xuất tuyến chạm đất và có thể ngắt.

   Song song với hệ thống tìm kiếm sự cố chạm đất lắp cố định, bộ thiết bị cầm tay, như một ampe kìm cho phép dò dòng xung định vị trên dọc đường dây có lỗi chạm đất, từ đó có thể tìm được vị trí chính xác điểm dò và xử lý.

XEM THÊM
Dây trung tính, dây tiếp địa và dây nối đất
Thống số cơ bản MCB, MCCB, ACB
#dien#hoikysudien#kysudien#hethongdien#thinghiemdien , #thuviendien
————————————
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

🌐Website: hoikysudien.com / thuviendien.com

📩Email: hoikysudienvietnam@gmail.com

🇻🇳Youtube: https://bom.to/1E5mq

💻Facebook: https://bom.to/teDp6

Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Vinh Thành – Nhà tài trợ

+ Website: http://vinhthanhltd.vn/

+ Page: http://bit.ly/2HZ6VXm

NẾU BẠN THẤY BÀI VIẾT BỔ ÍCH, HÃY CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY ĐẾN VỚI MỌI NGƯỜI

CẢM ƠN CÁC BẠN!

BÌNH LUẬN

Check Also

✅Các yêu cầu cơ bản của sơ đồ nối điện

#dien, #hoikysudien, #kysudien, #hethongdien, #thinghiemdien, #dienvietnam, #tudonghoa, #dienmattroi, #kythuatdien, #diencongnghiep, #diendandung, #cuocsongthodien, #thodien ———————————— LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI: Website: hoikysudien.com / thuviendien.com Email: hoikysudienvietnam@gmail.com Youtube: https://bom.to/1E5mq Facebook: https://bom.to/teDp6 Công ty TNHH Thương …