Home / KỸ THUẬT ĐIỆN / CÁC VẤN ĐỀ VỀ ĐIỆN HAY GẶP / Điện áp bước là gì? làm thế nào thoát khỏi nó?

Điện áp bước là gì? làm thế nào thoát khỏi nó?

Điện áp bước là gì? làm thế nào thoát khỏi nó?
    Là điện áp giữa 2 chân người trong vùng điện thế của dòng điện đi vào đất. Ở xa > 20m thì Ub gần bằng không.
– Điện áp bước cũng có thể bằng 0 nếu hai chân người đứng trên cùng một vòng đẳng áp.( điểm c và d trong hình)
– Với điện áp bước từ 100V đến 250V chân có thể bị co rút và người bị ngã xuống đất. Lúc này điện áp đặt lên người sẽ tăng lên và đường dòng điện đi qua theo mạch chính tay-chân

Điện áp bước và điện áp tiếp xúc là những khái niệm rất quen thuộc đối với những người tham gia các công việc trong ngành điện. Trong quá trình vận hành các trạm biến áp và đường dây, các sự cố về điện gây ra dòng điện rất lớn đi vào trong đất, nguyên nhân gây ra sự cố có thể do ngắn mạch, sự cố do sét …
Dòng điện này tạo ra một profile điện thế trong đất. Điện áp bước là điện áp giữa hai chân người khi bước trên mặt đất trong vùng sự cố. Điện áp tiếp xúc là điện áp giữa vị trí chân người đứng với phần tiếp đất của thiết bị mà con người có thể chạm phải.

Trước đây, việc xác định chất lượng hệ thống nối đất chủ yếu dựa vào việc đo tổng trở hệ thống tiệp địa. Tuy nhiên việc đo tổng trở chỉ xác định được chất lượng của hệ thống lưới nối đất (bao gồm nối đất tự nhiên và nối đất nhân tạo) mà không xác định được chính xác được mức độ an toàn với con người.

Ngoài ra, ở một số vùng có điện trở suất lớn (các vùng đồi núi đá, …) việc xây dựng một hệ thống tiếp địa đạt được chỉ tiêu về tổng trở nối đất là rất khó khăn và tốn kém, việc xác định chất lượng hệ thống nối đất bằng cách đo điện áp bước và điện áp tiếp xúc để đo mức độ an toàn với người vận hành là một lựa chọn hợp lý.

Ngày nay, với yêu cầu an toàn đối với người vận hành ngày càng cao thì việc đo điện áp bước và điện áp tiếp xúc là một vấn đề không thể bỏ qua đối với các công trình điện, đặc biệt là đối với các công trình điện lớn (các nhà máy nhiệt điện, nhà máy thủy điện, các trạm biến áp 110kV, 220kV, 500kV,…)

Khi có dây dẫn điện bị đứt rơi xuống dất hoặc thiết bị điện có liên kết với đất bị rò điện, sẽ có hiện tượng có dòng điện chạy từ mạng vào đất.

Dòng điện đi trong đất sẽ tạo ra một điện trường trong đất. Vùng đất đó sẽ xuất hiện các chênh áp. Gần nơi dòng điện chạy vào đất thì sự chênh áp càng lớn, càng xa nơi dòng điện chạy vào đất thì sự chênh áp giảm rất nhanh. Khoảng 68% điện áp của nguồn điện phân bố trong phạm vi lm, 24% điện áp của nguồn điện phân bố trong phạm vi 1 – 10m, cách 20m không còn điện áp.

Khi người buớc vào khu vực có dòng điện đi trong đất, do có chênh áp trong đất nên nếu 2 chân người cách điểm dòng điện đi vào đất không bằng nhau sẽ có sự chênh lệch điện áp giữa 2 chân. Điện áp giữa 2 chân người lúc này gọi là điện áp bước. Ký hiệu Ub

xem thêm… 
Máy biến áp 250kVA trạm treo 10(35)/0,4kV

Tủ RMU 3 ngăn & máy biến áp 22/0,4kV

#dien#hoikysudien#kysudien#hethongdien#thinghiemdien , #thuviendien
————————————
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

🌐Website: hoikysudien.com / thuviendien.com

📩Email: hoikysudienvietnam@gmail.com

🇻🇳Youtube: https://bom.to/1E5mq

💻Facebook: https://bom.to/teDp6

Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Vinh Thành – Nhà tài trợ

+ Website: http://vinhthanhltd.vn/

+ Page: http://bit.ly/2HZ6VXm

NẾU BẠN THẤY BÀI VIẾT BỔ ÍCH, HÃY CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY ĐẾN VỚI MỌI NGƯỜI

 

 

BÌNH LUẬN

Check Also

VỆ SINH TỦ TỤ BÙ HẠ THẾ

Để nâng cao hiệu suất làm việc của thiết bị điện, giảm thiểu tổn thất …