Home / HOME / Điện công trường – Hãy cẩn thận

Điện công trường – Hãy cẩn thận

AN TOÀN ĐIỆN TRÊN CÔNG TRƯỜNG

 1. Mục đích: Hướng dẫn này được thiết lập nhằm đảm bảo an toàn cho người người làm công tác với điện và những người xung quanh khi tham gia vào hoạt động xây dựng tại công trường.
 2. Phạm vi áp dụng: Hướng dẫn này áp dụng vào hoạt động quản lý an toàn các công tác liên quan đến điện trên công trường xây dựng.
 3. Quy định chung
  3.1 Những người hội đủ các điều kiện sau đây được phép làm công tác điện:
  • Từ đủ 18 tuổi trở lên.
  • Có giấy chứng nhận bảo đảm sức khoẻ do cơ quan y tế cấp.
  • Được đào tạo chuyên môn phù hợp, được huấn luyện an toàn điện và có các chứng chỉ kèm theo.
  • Được giao nhiệm vụ làm công tác liên quan đến điện.

3.2 Phải đánh giá rủi ro và giấy phép làm việc trước khi tiến hành công việc.

3.3 Sử dụng đúng và đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân cấp phát (nón bảo hộ, giày bảo hộ,
găng tay hàn, …)

3.4 Hệ thống điện trên công trường xây dựng cần đảm bảo: Lưới điện động lực và điện chiếu sang phải làm việc riêng rẽ, có khả năng cắt điện toàn bộ phụ tải điện trong từng hạng mục công trình.

3.5 Có bảng thông tin người lắp đặt, vận hành và sửa chữa hệ thống điện.

3.6 Tất cả các phần kim loại của thiết bị điện đều phải được nối đất (thanh kim loại nối đất tròn dạng cọc nhọn phải có đường kính không được nhỏ hơn 16mm nếu là điện cực thép và không được nhỏ hơn 12mm nếu là điện cực kim loại không phải thép hoặc lớp kim loại bọc ngoài không phải sắt, thép. Độ sâu cọc từ 0,5m đến 1,2m. Điện trở nối đất ≤ 10Ω), hoặc nối không bảo vệ.

3.7 Trước khi làm việc, nhân viên đơn vị công tác phải kiểm tra các trang thiết bị an toàn, bảo hộ lao động và các dụng cụ, máy móc như bút thử điện .v.v… Chỉ có công nhân điện, người được trực tiếp phân công mới được sửa chữa, lắp đặt và vận hành hệ thống điện.

3.8 Mỗi tủ điện phải có cầu dao chống rò (ELCB) nhằm đảm bảo an toàn cho người khi làm việc với điện và phải thường xuyên kiểm tra độ nhạy của thiết bị.

3.9 Tủ điện phải được đặt nơi khô ráo, an toàn, thuận tiện cho thao tác và xử lí sự cố. Tủ điện phải có tấm ngăn chống phóng điện (partition). Cửa tủ phải chắc chắn và có khóa chắc chắn. Phải cung cấp thêm nhãn cảnh báo cho tủ điện.

3.10 Công nhân điện làm việc ở khu vực nào trên công trường, phải nắm vững sơ đồ cung cấp điện của khu vực đó.

3.11 Chỉ được nối các động cơ điện, dụng cụ điện, đèn chiếu sáng và các thiết bị khác vào
lưới điện bằng ổ cắm công nghiệp (socket).

3.12 Phải kiểm tra thiết bị điện động lực hàng tháng và có dán tem kiểm tra thiết bị (kiểm tra hiện tượng chạm mát trên vỏ máy, về tình trạng của dây nối đất bảo vệ; và ít nhất mỗi tháng một lần về cách điện của dây dẫn, nguồn điện và chỗ hở điện. Riêng các biến áp lưu động, ngoài các điểm trên, còn phải kiểm tra sự chập mạch cách điện của cuộn điện áp cao và cuộn điện áp thấp.

3.13 Khi nối dây dẫn điện phải đảm bảo: Dẫn điện tốt, có độ bền cơ học cao, an toàn điện, đảm bảo về mặt mỹ thuật. Cách nối dây như hình bên dưới:

3.14 Khi nối dây dẫn điện phải tuân thủ các bước sau:
• Bóc vỏ cách điện
• Làm sạch lõi
• Nối dây dẫn điện
• Kiểm tra mối nối
• Cách điện mối nối (phải có từ 2 lớp cách điện trở lên)

3.15 Tại các khu vực nguy hiểm và khu vực lắp đặt thiết bị điện phải bố trí hệ thống rào chắn, biển báo, tín hiệu phù hợp để cảnh báo nguy hiểm hoặc cử người giám sát an toàn điện.

3.16 Phải thực hiện quy trình lắp khóa bảo vệ lắp khóa (lock out – tag out LOTO là một quy trình an toàn đảm bảo các máy móc và thiết bị có nguồn điện nguy hiểm được ngắt điện phù hợp và không được khởi động hoặc đóng điện trở lại trước khi thực hiện công tác bảo dưỡng hoặc sửa chữa hệ thống này). Sau khi ngắt cầu dao để sửa chữa thiết bị điện riêng lẻ phải khoá cầu dao và đeo biển cấm đóng điện hoặc cử người trực, tránh trường hợp đóng điện khi có người đang sửa chữa.

3.17 Trường hợp mưa to, gió mạnh, sấm chớp, sét hoặc sương mù dày đặc, các công việc tiến hành với các thiết bị ngoài trời có thể hủy bỏ hoặc lùi lại tuỳ thuộc vào tình hình cụ thể.

3.18 Các dây đó phải mắc trên cột hoặc giá đỡ chắc chắn và ở độ cao ít nhất là 2,5m đối với mặt bằng thi công và 5,0m đối với nơi có xe cộ qua lại.

3.19 Cấm sử dụng các nguồn điện trên công trường điện thi công, điện chiếu sáng để làm hàng rào bảo vệ công trường.

3.20 Các dây dẫn phục vụ thi công ở từng khu vực công trình phải là dây có từ 02 lớp bọc cách điện trở lên. Tiết diện dây dẫn điện và cầu chì phải phù hợp với công suất thiết bị (theo bảng bên dưới) nhằm tránh tình trạng quá tải gây nóng dây và có khả năng gây ra hư hỏng dây dẫn, thiết bị hoặc hỏa hoạn.

3.21 Khi làm việc trên cao, nhân viên đơn vị công tác phải sử dụng dây đeo an toàn. Dây đeo an toàn phải neo vào vị trí cố định, chắc chắn.

3.22 Khi di chuyển các vật có kích thước lớn dưới các đường dây điện phải có biện pháp an toàn thật cụ thề. phải cắt điện đường dây nếu có khả năng vật di chuyển chạm vào đường dây hoặc điện từ đường dây phóng qua vật di chuyển xuống đất.

3.23 Sau khi kết thúc công việc phải kiểm tra lại các công việc đã hoàn thành, việc thu dọn dụng cụ, vệ sinh chỗ làm việc. Kiểm tra số lượng người, dụng cụ, vật liệu, trang thiết bị an toàn bảo đảm đã đầy đủ. Thực hiện việc dỡ bỏ các biện pháp che chắn an toàn (nếu hoàn thành xong công việc).

#dien#hoikysudien#kysudien#hethongdien#thinghiemdien , #thuviendien
————————————
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

🌐Website: hoikysudien.com / thuviendien.com

📩Email: hoikysudienvietnam@gmail.com

🇻🇳Youtube: https://bom.to/1E5mq

💻Facebook: https://bom.to/teDp6

Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Vinh Thành – Nhà tài trợ

+ Website: http://vinhthanhltd.vn/

+ Page: http://bit.ly/2HZ6VXm

BÌNH LUẬN

Check Also

Làm đầu cáp co nóng 24kV

#dien, #hoikysudien, #kysudien, #hethongdien, #thinghiemdien, #dienvietnam, #tudonghoa, #dienmattroi, #kythuatdien, #diencongnghiep, #diendandung, #cuocsongthodien, #thodien ———————————— LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI: Website: hoikysudien.com / thuviendien.com Email: hoikysudienvietnam@gmail.com Youtube: https://bom.to/1E5mq Facebook: https://bom.to/teDp6 Công ty TNHH Thương …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.