Home / HOME / Hở MẠCH DÒNG và Cái Kết PHÓNG ĐIỆN

Hở MẠCH DÒNG và Cái Kết PHÓNG ĐIỆN

1, TI là thiết bị vận hành ở chế độ ngắn mạch, nghĩa là về mặt lý tưởng tổng trở thứ cấp Z2 = 0. Trong vận hành nếu để hở mạch thứ cấp máy biến dòng sẽ gây ra cháy hỏng vì 2 nguyên nhân chính sau đây:

– Khi sử dụng máy biến dòng điện không được dể dây quấn thứ hở mạch vì như vậy dòng từ hóa I0 = I1 rất lớn và lõi thép bão hòa nghiêm trọng sẽ nóng lên làm cháy dây quấn của TI (CT).

– Tạo ra 1 từ thông lớn bằng đầu, từ thông bằng đầu này sẽ sinh ra sức điện động nhọn đầu ở dây quấn thứ làm xuất hiện điện áp cao hàng nghìn vôn có thể làm cho dây quấn thứ cấp phóng điện và đặc biệt rất nguy hiểm cho người vận hành.

Xem thêm:

HỞ MẠCH 2300A sẽ như thế nào?

          Máy biến dòng (BI) không được hở mạch thử cấp khi cuộn sơ cấp được nối với nguồn. Nếu cắt tải ra khỏi cuộn dây thứ cấp trong khi vẫn đóng điện vào cuộn sơ cấp thì hầu hết dòng trong cuộn dây sơ cấp trở thành dòng từ hóa, nhưng các góc vector thay đổi (???) để giữ cho dòng tổng trong cuộn sơ cấp như cũ.

           Bởi vì dòng điện chủ yếu trong BI lúc này là dòng từ hóa và từ thông trong lõi sắt tăng lên rất cao dẫn đến điện áp phía thứ cấp cũng tăng cao và có thể phá hỏng cách điện. Nó cũng trở thành một mối nguy hiểm cho nhân viên vận hành.

           Từ thông cao có thể gây bão hòa lõi sắt và kết quả là tăng từ tính phần nối vào sơ cấp của lõi sắt, do đó làm tăng dòng điện từ hóa và sai số trong kết quả biến đổi. Vì vậy, cần phải nối ngắn mạch cuộn thứ cấp trước khi cắt tải!!!

           Từ thông trong lõi BI khi hở mạch không thể tăng lớn lắm, vì chỉ cần tăng gấp 5 đến 10 lần thì lõi thép đã bị bão hòa rồi. Khi lõi thép đi sâu vào bão hòa, từ thông sẽ không còn dạng hình sin nữa mà sẽ có dạng hình thang, thậm chí gần thành hình chữ nhật.Cạnh xiên của hình thang có độ dốc rất lớn, nên cảm ứng ra phía thứ cấp sức điện động hình kim có trị số rất cao. Đối với các BI trong mạch bảo vệ và đo lường, lõi từ khá lớn. Xung kim này có thể đạt biên độ cỡ từ vài nghìn volt đến vài chục nghìn volt.

Xem thêm:

THÍ NGHIỆM DÙNG ĐIỆN ÁP CAO PHÁ HỦY LON BIA (NGHIÊM CẤM KHÔNG LÀM THEO)😊

#dien#hoikysudien#kysudien#hethongdien#thinghiemdien , #thuviendien
————————————
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

🌐Website: hoikysudien.com / thuviendien.com

📩Email: hoikysudienvietnam@gmail.com

🇻🇳Youtube: https://bom.to/1E5mq

💻Facebook: https://bom.to/teDp6

Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Vinh Thành – Nhà tài trợ

+ Website: http://vinhthanhltd.vn/

+ Page: http://bit.ly/2HZ6VXm

BÌNH LUẬN

Check Also

Vlog1: Cuộc sống thợ điện – Đi kéo cáp đây anh em ạ

Tương lai của nghề thợ điện gắn liền với sự phát triển điện năng, đồ …