Home / KỸ THUẬT ĐIỆN / Hướng dẫn điều chỉnh tủ nạp acquy AVATER

Hướng dẫn điều chỉnh tủ nạp acquy AVATER

HƯỚNG DẪN ĐIỀU CHỈNH TỦ NẠP ACQUY AVATER

Tài liệu này hướng dẫn khách hàng điều chỉnh 1 số thông số hoạt động của tủ nạp AVATEC. Trong đó chỉ hướng dẫn điều chỉnh một số thông số cần thiết, những điều chỉnh phức tạp hơn, vui lòng liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của chúng tôi để được hỗ trợ.

1. Các chế độ vận hành của tủ nạp.

Tủ nạp AVATEC là bộ nạp ắc quy nối tiếp, có 2 chế độ hoạt động:

 • Chế độ nạp ắc quy với điện áp không đổi (Float Charge)
 • Chế độ nạp ắc quy với dòng không đổi (Boost Charge)

Khi yêu cầu dòng điện đầy tải, thì chế độ 1 chuyển sang chế độ 2 sau 36 giây trễ. Chế độ 2 có thể duy trì vô hạn ngay cả trong điều kiện ngắn mạch

2. Tại sao phải điều chỉnh tủ nạp

2.1 Vấn đề điện áp và nhiệt độ
Tủ nạp AVATEC khi xuất xưởng được điều chỉnh các thông số nạp cho ắc quy của chính hãngvà ở nhiệt độ tiêu chuẩn 20oC. Đối với loại ắc quy kín khí yêu cầu môi trường làm việc có nhiệt độ ≤ 25oC, nên phòng đặt ắc quy phải có thiết bị thông gió hoặc điều hòa nhiệt độ. Nếu nhiệt độ môi trường khác 25oC, bạn phải điều chỉnh điện áp nạp đến nhiệt độ đó. Tham khảo tài liệu của nhà sản xuất ắc quy để biết các thông số nạp chuẩn của loại ắc quy bạn đang sử dụng.

Điện áp nạp thả nổi quá cao là nguyên nhân chính gây nên suy giảm tuổi thọ trầm trọng của ắc quy axít, do đó cần phải điều chỉnh lại thông số này của tủ nạp cho phù hợp với ắc quy. Nhiệt độ cao là một trong những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của ắc quy. Nhiệt độ môi trường hoạt động tăng từ 7 đến 10oC, tuổi thọ ắc quy theo ước tính sẽ suy giảm 50%. Ắc quy niken không gặp nhiều sự cố về nhiệt độ như ắc quy axít, khi bị quá nạp (Over charge) nó sẽ tự điều chỉnh vô thời hạn mà không bị hư hại, hoặc suy giảm nghiêm trọng hiệu suất.

2.2 Vấn đề dòng nạp
Theo tài liệu của các nhà sản xuất, ắc quy axít chỉ nạp với dòng nạp không vượt quá 0.25C10A, với C10 là dòng phóng danh định trong chế độ 10 giờ. Trong trường hợp cần thiết giảm thời gian nạp, có thể tái nạp với điện áp “Boost ” từ 2.35 đến 2.4V/ cell (ở 20oC), tuy nhiên cần hạn dòng ở mức 10%C10 để giữ được tối đa tuổi thọ của ắc quy. Quá trình nạp nhanh này phải dừng lại sau 10 giờ hoặc khi ắc quy đã được khôi phục 95% dung lượng. Ắc quy niken thường được nạp với chế độ 8 giờ, dòng 0.2C5A. Chế độ nạp nhanh 2.5 giờ, dòng 0.2 hoặc 0.4C5A.

3. Điện áp nạp thả nối theo nhiệt độ

3.1 Điện áp nạp thả nổi theo nhiệt độ của 1 số loại ắc quy chì axít kín khí (Sealed Lead Acid Battery)

3.2 Điện áp nạp thả nổi theo nhiệt độ của 1 số loại ắc quy niken (Nickel-cadmium Battery)

 

 

HƯỚNG DẪN HIỆU CHỈNH
TỦ NẠP AVATEC

I. Điều chỉnh mạch điều khiển 3 pha

Mạch điều khiển của tủ nạp 3 pha cho phép điều chỉnh những thông số sau:

 • Điện áp nạp thả nổi: P4 (Float (trickle) Voltage)
 • Điện áp nạp dòng tăng cao: P5 (Hi-rate (boost) Voltage)
 • Nạp hình thành: P6 (Commissioning Charge)
 • Cân bằng pha 1: P1 (Balancing – Phase 1)
 • Cân bằng pha 2: P2 (Balancing – Phase 2)
 • Hạn dòng bộ chỉnh lưu: P7 (Rectifier current Limit)
 • Thấp áp AC tự động tắt: P3 (Rectifier Mains Undervoltage Shutdown)
 • Điện áp DC quá cao tự động tắt: P8 (High DC Voltage Shutdown)

Trên thực tế chỉ cần thiết điều chỉnh 2 thông số quan trọng nhất của tủ nạp là “Điện áp nạp thả nổi” và “Điện áp nạp dòng tăng cao”.

P1- P8 là các biến trở vi chỉnh màu xanh trên bo mạch điều khiển 3 pha (EM-713-9398). Trong đó P4 và P5 dùng để điều chỉnh 2 thông số quan trọng nhất của tủ nạp. Các bước chuẩn bị trước:

 1. Chuẩn bị 1 đồng hồ số cấp chỉnh xác tốt hơn 0.5%
 2. Chuẩn bị 1 tua vít 2 cạnh nhỏ đầu 1mm, dùng để vặn vít vi chỉnh của biến trở
 3. Tủ nạp phải cần điều chỉnh phải trong tình trạng hoạt động bình thường, không có sự cố chập cháy hoặc báo lỗi Charger Fail trên bảng hiển thị

1. Điều chỉnh điện áp nạp thả nổi

 • Đóng áptômát đầu vào (CB1) để tủ hoạt động.
 • Cắm 2 que đo của đồng hồ số lên 2 hàng kẹp ra ắc quy (X2-1 và X2-2).
 • Vặn khóa chuyển mạch S2 (chuyển mạch chọn chế độ nạp) sang chế độ Float, khi này đèn “Float” trên bảng hiển thị báo sáng.
 • Vặn vít vi chỉnh trên biến trở P4 thật chậm theo chiều kim đồng hồ để tăng điện áp nạp “Float”, ngược chiều kim đồng hồ để giảm điện áp nạp “Float”.

2. Điều chỉnh điện áp nạp dòng tăng cao

 • Cắm 2 que đo của đồng hồ số lên 2 hàng kẹp ra ắc quy (X2-1 và X2-2)
 • Vặn khóa chuyển mạch S2 (chuyển mạch chọn chế độ nạp) sang chế độ Boost. Lúc này đèn “Boost” sẽ sáng (màu cam).
 • Vặn vít vi chỉnh trên biến trở P5 thật chậm theo chiều kim đồng hồ để tăng điện áp nạp “Boost”, ngược chiều kim đồng hồ để giảm điện áp nạp “Boost”. Sau khi điều chỉnh xong cần vặn khóa chuyển mạch S2 về vị trí AUTO.

*Ghi chú:
*Các tốt nhất để điều chỉnh 2 thông số trên là ngắt kết nối tủ nạp với ắc quy (bằng cách nhổ cầu chì F10, trước lúc cắm lại cầu chì này cần ngắt hết CB1 và CB5). Các thông số nạp cần tham khảo “Biên bản kiểm tra xuất xưởng tủ nạp AVATEC kèm theo”
*CB5 vẫn có thể được đóng nếu cần để cấp nguồn cho tải hoạt động trong khi điều chỉnh. ** Chế độ nạp hình thành được kích hoạt bởi chuyển Jumper 9 sang vị trí ON (1-2). Điện áp nạp hình thành được điều chỉnh tương tự như điều chỉnh điện áp nạp “Float”.

3. Điều chỉnh hạn dòng

 • Bộ chỉnh lưu được bảo vệ bởi mạch hạn dòng, giá trị này có thể được điều chỉnh thông qua. Vi chỉnh P7. Giá trị Ilimit = 105% được nhà sản xuất cài đặt trước để chống quá tải.
 • Chuẩn bị 1 tải thuần trở thể điều chỉnh dòng tiêu thụ vượt quá ngưỡng hạn dòng của tủ nạp (có thể dùng điện trở mai so sục ngập nước, muốn tăng thêm dòng thì hòa thêm muối…)
 • Nối tải này vào hàng kẹp X4-1, X4-2.
 • Đóng áptômát CB5, nhìn trên đồng hồ ampe M2, từ từ tăng tải đến giá trị hạn dòng mong muốn. Tiếp theo vặn thật chậm Vi chỉnh P7 đến khi thấy đèn Current Limit sáng lên và điện áp ra của bộ chỉnh lưu bắt đầu giảm xuống.

*Ghi chú:
*Các tốt nhất để điều chỉnh thông số trên là ngắt kết nối tủ nạp với ắc quy (bằng cách nhổ cầu chì F10, trước lúc cắm lại cầu chì này cần ngắt hết CB1 và CB5).
*Chỉ được cài đặt mức hạn dòng trong khoảng 20 – 110% dòng danh định của tủ nạp.

4. Điều chỉnh mất cân bằng pha

*Khuyến nghị khách hàng không điều chỉnh thông số này.

Khi xảy ra mất cân bằng các pha, đầu ra của mạch chỉnh lưu sẽ chứa thành phần gợn nhiễu 50Hz phụ thuộc vào mức độ mất cân bằng. Khi đo được độ gợn nhiễu 50Hz mạch điều khiển sẽ tự tắt và điện áp ra sẽ về 0V sau vài giây trễ. Điều chỉnh cân bằng pha bằng cách vặn các vi chỉnh P1, P2. Thiết lập chuẩn của nhà sản xuất cho phép độ mất cân bằng lớn nhất là 20% giữa các pha.

5. Chọn thời gian của mạch ACC

Mạch điều khiển tự động chuyển chế độ nạp được sử dụng để kích hoạt tủ nạp sang chế độ dòng tăng cao (Hi-rate). Khi bộ nạp hoạt động trong chế độ “Float” và hạn dòng vượt quá 36 giây bộ cảm biến ACC sẽ tự động kích hoạt bộ nạp sang chế độ Hi-rate (Boost). Bộ nạp sẽ hoạt động trong chế độ Hi-rate cho đến khi bộ định thời trừ lùi hết thời gian đã cài đặt về 0, hoặc Khóa S2 được vặn về “Float”. Thời gian được cài đặt bằng cách thay đổi các cầu (Jumper) trên cạc điều khiển (CO-01).

II. Điều chỉnh các tín hiệu cạc cảnh báo

 • Cạc cảnh báo đa tín hiệu (EM-711-9108E) chỉ có thể để đáp ứng nhu cầu cơ bản là giám sát trạng thái ắc quy – tủ nạp. Nó cho phép giám sát và cảnh báo những tín hiệu sau:
 • DC Low Volt
 • AC Failure
 • Charger Failure
 • DC High Volt Điều chỉnh bằng vi chỉnh R22
 • DC Earth Fail 8

Vì việc điều chỉnh những tín hiệu này khá rắc rối nên chúng tôi chỉ khuyến nghị khách hàng điều chỉnh duy nhất trông số sau trên cạc cảnh báo:

* Điều chỉnh báo động điện áp cao:

 1. Tạm thời chuyển khoá S2 sang chế độ Boost, đèn báo Boost sáng. Tủ nạp chuyển sang chế độ nạp dòng tăng cao.
 2. Vặn vi chỉnh P5 (trên cạc điều khiển) để điều chỉnh điện áp nạp dòng tăng cao (Boost) đến giá trị điện áp cần báo động điện áp cao.
 3. Từ từ vặn vi chỉnh R22 trên cạc cảnh báo cho đến khi đèn báo động điện áp cao (DC High Volt) vừa xuất hiện hoặc vừa tắt thì dừng lại.
 4. Điều chỉnh trả lại giá trị điện áp nạp Boost chuẩn cho tủ nạp bằng cách vặn vi chỉnh P1 ngược chiều kim đồng hồ đến giá trị điện áp nạp Boost cài đặt cần thiết.

III. Các hiện tượng bất thường cơ bản và cách xử lý

 

 

#dien#hoikysudien#kysudien#hethongdien#thinghiemdien

————★★★★★————

TÌM HIỂU THÊM VỀ:

————————————

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

🌐Website: hoikysudien.com / thuviendien.com

📩Email: hoikysudienvietnam@gmail.com

🇻🇳Youtube: https://bom.to/1E5mq

💻Facebook: https://bom.to/teDp6

NẾU BẠN THẤY BÀI VIẾT BỔ ÍCH, HÃY CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY ĐẾN VỚI MỌI NGƯỜI

CẢM ƠN CÁC BẠN!

 

 

BÌNH LUẬN

About luckyboy_dcn

Check Also

Công việc thợ điện – Thi công đường dây Điện trung thế

Đ­ƯỜNG DÂY TẢI ĐIỆN TRÊN KHÔNG ( ĐDK )ĐIỆN ÁP TỚI 220 KV. ĐƯỜNG DÂY …