Home / KỸ THUẬT ĐIỆN / Máy phát điện 625kVA

Máy phát điện 625kVA

1. Máy phát điện là gì?

Máy phát điện là một thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng thông thường bằng cách sử dụng nguyênlý cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng trong thiết bị khá đa dạng từ sơ cấp đến nhiều những dạng cơ năng khá c như: tua bin hơi, tua bin nước,… Phổ biến nhất hiện nay đó là sử dụng động cơ đốt.

Máy phát điện tiếng anh là gì? trong tiếng anh, máy phát điện được dịch sang là electric generator, hoặc dynamo. Máy phát điện giữ một vai trò rất quan trọng và là then chốt trong các thiết bị cung cấp điện. Trong đó, nó sẽ thực hiện ba chức năng chính là phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp.

2. Lịch sử phát triển của máy phát điện là gì?

Máy phát điện ra đời khi nào? Trong lịch sử phát triển thì máy phát điện đã bắt đầu xuất hiện từ đầu thập kỷ 20. Nó được chế tạo tại Budapest Hungary, trong buồng phát của một trạm thuỷ điện. Sản phẩm này thường được sử dụng trong các thí nghiệm khoa học và yêu cầu điện áp cao.

Máy phát điện khi đó được sử dụng nguyên lý tĩnh điện. Sau đó, nó được dùng để phát triển lên cảm ứng tĩnh điện Wimshurst. Trong thời gian đó, có loại máy phát điện mang tên Van de Graaff ra đời và đã ứng dụng các cơ cấu về điện tích truyền từ cực có điện áp cao, và điện tích được tạo ra bởi sự ma sát.

Nhưng chính xác máy phát điện ra đời vào năm nào? Vào thời gian đó có các loại máy phát điện đã ra đời vào các năm như:

 • Máy phát điện Faraday được khám phá vào khoảng năm 1831-1832. Nó được chế tạo bởi Michael Faraday.
 • Máy phát điện Dynamo là loại máy đầu tiên có khả năng cung cấp điện năng để sử dụng cho nhu cầu công nghiệp. Nó được chế tạo vào năm 1832 dựa trên nguyên lý Faraday.
 • Máy phát điện Jedlik Dynamo được chế tạo vào năm 1827 bởi Anyos Jedlik.
 • Máy phát điện Gramme Dynamo được Antonio Pacinotti, một nhà khoa học người Ý tạo ra. Sau đó Zénobe Gramme đã dựa vào đó để thực hiện lại thiết kế này vào thập niên 1870 tại Paris.

3. Các loại máy phát điện thông dụng

3.1 Máy phát điện phòng nổ

Máy phát điện phòng nổ là gì? Máy phát điện phòng nổ là loại máy phát điện được chế tạo để sử dụng trong môi trường có khí cháy hay bụi nổ. Mục đích là nhằm để đảm bảo được sự an toàn cho người sử dụng.

Người dùng cần phải tiến hành kiểm định lần đầu, thường xuyên kiểm định định kỳ và mỗi khi có sự cố bất thường nào xảy ra. Đây là sản phẩm nằm trong danh mục các loại máy móc, thiết bị và vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

3.2 Máy phát điện biến tần (inverter)

Máy phát điện biến tần là gì? Đây là một loại máy phát điện có thể xử lý được năng lượng thô vào một nguồn cấp điện. Để từ đó có thể nhận được nguồn điện năng thông qua đường dây điện. Máy phát điện biến tần (inverter) thường được vận hành bằng xăng hoặc dầu diesel.

Tên gọi máy phát điện inverter là gì? Inverter có nghĩa là năng lượng được chuyển hoá từ dòng điện một chiều sang dòng điện xoay chiều. Máy phát điện biến tần (inverter) có thể cung cấp một dòng điện xuyên suốt cho các thiết bị điện nhạy. Ngoài ra, nó còn có thể sử dụng các phương pháp khác nhau để có thể cung cấp năng lượng cho những dòng điện chính.

Máy phát điện biến tần (inverter) có trọng lượng khá nhẹ và có bánh xe để di chuyển được. Nó được ưa chuộng bởi máy chạy khá êm, tạo ra được nguồn điện an toàn.

3.3 Máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát điện xoay chiều 3 pha là gì? Đây là loại máy có một hệ thống bao gồm 3 dòng điện xoay chiều có cùng biên độ, cùng tần số với nhau nhưng lại lệch pha nhau ⅔. Trong đó, có 3 cuộn dây của phần cứng được đặt lệch nhau ⅓ vòng tròn trên stato.

Máy phát điện 3 pha có cấu tạo gồm những bộ phận chính như: roto, stato, nắp, puli, cánh quạt, bộ chỉnh lưu trong vòng tiếp điện. Dòng điện xoay chiều trong máy phát điện được sinh ra trong mỗi cuộn dây sẽ được gọi là dòng xoay chiều 3 pha.

Máy hoạt động được trong nhiều môi trường khác nhau, kể cả những nơi có nhiều khói bụi,… Đặc biệt, có hệ thống làm mát bằng nước kết hợp với quạt gió, giúp mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng.

3.4 Máy phát điện 3 pha

Máy phát điện 3 pha là gì? Đây là một thiết bị có thể biến đổi cơ năng thành động năng, và hoạt động dựa trên các hiện tượng cảm ứng điện từ. Là một dạng máy phát điện công nghiệp có công suất khá lớn, chủ yếu phục vụ cho các dự án lớn như xây dựng các tòa nhà cao tầng, bệnh viện, trường học, thuỷ điện, nhà máy, xí nghiệp,…

Tuỳ vào nguồn nhiên liệu mà bạn sử dụng là xăng hay dầu diesel. Cũng như kiểu máy hay các thiết kế khác nhau, mà các tổ máy phát điện 3 pha sẽ có kích thước và trọng lượng lớn nhỏ khác nhau.

Ưu điểm của máy phát điện 3 pha là cấu tạo đơn giản, được sử dụng phổ biến và rộng rãi cho hầu khắp các động cơ chạy 3 pha. Đáp ứng được mọi nhu cầu đa dạng của người dùng trong sản xuất công nghiệp hay nông nghiệp,… Ngoài ra, máy phát còn có thiết kế khá linh hoạt, động cơ ổn định, khả năng chống ồn và tiết kiệm nhiên liệu,…

3.5 Máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện xoay chiều 1 pha là gì? Đây là loại máy phát điện được cấu tạo bởi các phần chuyển động roto và phần đứng yên stato. Nó có thể tạo ra được dòng điện từ cảm ứng từ. Tần số của máy phát điện xoay chiều 1 pha được tính theo công thức F = P x N. Trong đó P là số cặp cực, N là tốc độ quay roto vòng/giây, và F là tần số của máy.

Ngoài ra, nó hoạt động dựa trên các cuộn dây và các thanh nam châm. Đặc biệt được cấu tạo khá đơn giản và được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Sử dụng rộng rãi nhất là ở những nơi chuyên sản xuất, các công ty, xí nghiệp,…

4. Hướng dẫn cách sử dụng máy phát điện và máy phát điện xoay chiều

Việc sử dụng đúng cách máy phát điện hay máy phát điện xoay chiều là gì?

 • Cần kiểm tra tổng thể máy trước khi sử dụng.
 • Kiểm tra dầu nhớt luôn phải ở chế độ tối đa, tránh tình trạng thiếu dẫn đến bị bó biên.
 • Kiểm tra nước làm mát, dây curoa, đầu lọc ắc quy,…
 • Kiểm tra vòng quanh máy sau khi cho nổ máy xem có bị rò rỉ hay không. Nếu tiếng máy nổ khác lạ cần phải khắc phục ngay.
 • Kiểm tra nhiệt độ nước, áp suất dầu nhớt, điện áp, tần số xem có đủ đầy không.
 • Tuyệt đối không được để máy chạy quá tải sẽ dẫn đến việc bị gãy trục cơ, nóng máy sẽ bị bó piston,…
 • Kiểm tra tình trạng kỹ thuật của máy, cũng như áp suất dầu, nhiệt độ nước và các đồng hồ. Tất cả các thông số kỹ thuật cần phải luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối.
 • Bảo dưỡng máy cẩn thận. Luôn phải vệ sinh công nghiệp trước và sau khi sử dụng máy.
 • Vệ sinh bình chứa nhiên liệu, cũng như cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị phòng chống cháy nổ đề phòng khi có sự cố xảy ra.

Máy phát điện giữ một vai trò vô cùng quan trọng và then chốt trong các thiết bị cung cấp điện. Vậy nên cần phải nắm vững kiến thức để hiểu rõ máy phát điện là máy điện gì. Từ đó có thể sử dụng nó đúng cách để đạt được hiệu quả cao lẫn sự an toàn trong quá trình sử dụng.

5. Tổ máy phát điện là gì?

Ngày nay máy phát điện được sử dụng rất thịnh hành và khá phổ biến. Đi kèm với nó là một số khái niệm về chuyên ngành như tổ máy phát điện là gì?

Tổ máy phát điện có nghĩa là gồm từ 2 máy phát điện trở lên. Từ đó sẽ tạo thành một tổ máy phát điện có thể dùng để hoạt động cùng 1 lúc hoặc cũng có thể hoạt động độc lập với nhau. Trong khi máy phát điện thông thường chỉ có 1 khi hoạt động, và cũng chỉ có thể hoạt động độc lập hay riêng biệt.

Trong tổ máy phát điện còn có định nghĩa dự phòng quay. Nó có nghĩa là khả năng của tổ máy phát điện đang được vận hành trong một hệ thống điện quốc gia. Có thể sẵn sàng tăng hoặc giảm công suất phát để có thể khôi phục được tần số của hệ thống điện trong phạm vi cho phép.

xem thêm…  
Máy biến áp 250kVA trạm treo 10(35)/0,4kV

Tủ RMU 3 ngăn & máy biến áp 22/0,4kV

#dien#hoikysudien#kysudien#hethongdien#thinghiemdien , #thuviendien
————————————
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

🌐Website: hoikysudien.com / thuviendien.com

📩Email: hoikysudienvietnam@gmail.com

🇻🇳Youtube: https://bom.to/1E5mq

💻Facebook: https://bom.to/teDp6

Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Vinh Thành – Nhà tài trợ

+ Website: http://vinhthanhltd.vn/

+ Page: http://bit.ly/2HZ6VXm

NẾU BẠN THẤY BÀI VIẾT BỔ ÍCH, HÃY CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY ĐẾN VỚI MỌI NGƯỜI

BÌNH LUẬN

Check Also

VỆ SINH TỦ TỤ BÙ HẠ THẾ

Để nâng cao hiệu suất làm việc của thiết bị điện, giảm thiểu tổn thất …