Home / HỆ THỐNG ĐIỆN / THIẾT BỊ ĐIỆN / DẦU CÁCH ĐIỆN / Rót DẦU CÁCH ĐIỆN như rót R.Ư.Ợ.U

Rót DẦU CÁCH ĐIỆN như rót R.Ư.Ợ.U

            Dầu cách điện (dầu máy biến áp). Nó thường được sản xuất bằng cách chưng cất phân đoạn và xử lý liên tiếp từ dầu thô. Chính vì vậy dầu này còn được gọi là dầu khoáng cách điện.

Xem thêm: Dầu cách điện máy biến áp

1, Giới thiệu

Dầu biến thế phục vụ chủ yếu trong hai mục đích:

– Chất lỏng cách điện

– Hai là tản nhiệt

Ngoài ra, dầu này nó giúp bảo vệ lõi và cuộn dây khi được gâm hoàn toàn trong dầu và một mục đích quan trọng của dầu này là nó ngăn cản tiếp xúc trực tiếp của oxy trong khí quyển với cellulose(làm giấy cách điện của cuộn dây).

2, Các kiểu dầu máy biến áp

Hai loại dầu được sử dụng trong máy biến áp,

– Dầu gốc Paraffin

– Dầu Naphtha

          Dầu Naphtha dễ dàng bị oxy hóa hơn so với dầu Paraffin. Mặt khác sản phẩm oxy hóa bùn trong dầu naphtha tan nhiều hơn so với dầu Paraffin. Do đó bùn dầu biến áp gốc naphtha không kết tủa ở dưới đáy của máy biến áp. Chính vì thế nó không làm cản trở lưu thông đối lưu của dầu, có nghĩa là nó không làm ảnh hưởng các hệ thống làm mát máy biến áp.

          Nhưng trong trường hợp dầu Paraffin, mặc dù tỷ lệ ôxi hóa là thấp hơn so với dầu Naphtha nhưng các sản phẩm oxy hóa hoặc bùn lại không hòa tan và kết tủa ở đáy bể và gây cản trở cho hệ thống làm mát máy biến áp.

3, Tính chất và chức năng

          Chức năng chính dầu biến áp là để cách điện và làm mát máy biến áp.Do đó, nó phải có độ bền điện môi cao, dẫn nhiệt và độ bền hóa học, và phải giữ các đặc tính này không thay đổi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.

         Thông số kỹ thuật tiêu biểu là: điểm chớp cháy 140 ° C hoặc cao hơn, điểm rót chảy – 6 ° C hoặc thấp hơn, độ bền điện môi 24 MV/m (RMS) hoặc cao hơn.

         Để cải thiện làm mát máy biến áp lớn, các bồn chứa đầy dầu có thể có bộ tản nhiệt bên ngoài thông qua đó dầu lưu thông bởi sự đối lưu tự nhiên. Máy biến áp rất lớn hoặc năng lượng cao (với điện áp hàng ngàn kV) cũng có thể có quạt làm mát, máy bơm dầu, và trao đổi nhiệt dầu-nước.

        Máy biến áp lớn, điện áp cao trải qua quá trình làm khô kéo dài, sử dụng điện tự sưởi ấm, ứng dụng chân không, hoặc cả hai để đảm bảo rằng các máy biến áp là hoàn toàn không có  hơi nước trước khi dầu làm mát được cho vào. Điều này giúp ngăn ngừa sự hình thành corona và sự cố điện sau tải.

       Dầu biến áp có thể có relay phát hiện khí (Buchholz relay). Các thiết bị an toàn phát hiện sự tích tụ của khí bên trong máy biến áp do corona, quá nóng, hoặc một hồ quang điện nội bộ.

4, Các thông số của máy biến áp dầu

Các thông số như sau:

– Thông số điện: Độ bền điện môi, điện trở riêng, hệ số phân tản điện môi

– Thông số hoá chất: Hàm lượng nước, độ axits, hàm lượng bùn.

– Thông số vật lý: Sức căng bề mặt, độ nhớt, điểm chớp cháy, điểm rót chảy.

Chất lượng dầu ảnh hưởng trực tiếp đến độ tin cậy, tuổi thọ của máy biến áp.

            Trong quá trình vận hành cần phải thường xuyên theo dõi tình trạng dầu để kịp thời phát hiện những thay đổi tính chất của dầu thông qua việc xác định hàng loạt các chỉ tiêu quan trọng như tạp chất cơ khí và cacbon lơ lửng, độ bền cách điện, chỉ số acid, nhiệt độ chớp cháy của dầu, độ nhớt, độ trong, độ ổn định, góc tổn thất điện môi…

            Để quản lý chất lượng dầu cần phải trang bị nhiều phương tiện kỹ thuật, cần có các cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật giỏi, biến chế công nhân đông đảo với tay nghề cao…

            Mặt khác, với số lượng lớn máy biến áp dầu thì nguy cơ cháy, nổ luôn luôn thường trực, đe doạ sự cố thiết bị và gây tai nạn cho người, ô nhiễm môi trường xung quanh.

5, Quá trình phá hủy

Dầu bị xuống cấp tạo các sản phẩm dầu phân hủy, đặc biệt là chất keo có chứa nguyên tử kim loại, các chất có hoạt tính bề mặt dạng anion và nước ngưng tụ;

– Lắng đọng các chất bán dẫn trên bề mặt dưới tác dụng của điện trường;

– Biến dạng điện trường, thay đổi sự phân bố điện áp; giảm độ bền điện môi;

– Phóng điện bề mặt, tỏa khí và phóng điện vòng.

6, Ảnh hưởng

            Kinh nghiệm thực tế và kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên rất nhiều mẫu sứ xuyên cho thấy sự suy giảm mức cách điện của sứ xuyên trên thực tế chỉ xảy ra với loại dầu được xử lý bằng axit có hàm lượng carbua hydro thơm tương đối cao (CA = 17%), với các đặc tính sau: rất háo nước, hàm lượng nước liên kết cao; điểm anilin 71oC có tác dụng thúc đẩy sự tương tác với các vòng đệm cao su, đặc biệt là với tác nhân tạo dẻo, và có xu hướng hình thành các sản phẩm lão hóa phân cực và bùn cặn.

           Cũng thấy rằng các loại vòng đệm chịu dầu lại có các ảnh hưởng khác nhau đối với quá trình tăng tốc lão hóa dầu.

           Đặc biệt là các vòng đệm có chứa tác nhân hoá dẻo có thể góp phần làm suy giảm chất lượng dầu và có tác dụng thúc đẩy hình thành các chất lắng đọng bán dẫn trên mặt sứ.

Xem thêm: DẦU cách điện ĐEN như nước CỐNG

7, Kiểm tra chất lượng

Trong quá trình vận hành, máy biến áp chịu ứng suất điện và cơ học. 

Ngoài ra còn bị nhiễm bẩn gây ra bởi các tương tác hóa học với cuộn dây và vật liệu cách điện rắn khác, xúc tác bởi nhiệt độ hoạt động cao. 

Các tính chất hóa học ban đầu của dầu biến đổi, khiến nó không hiệu quả sau nhiều năm. 

Dầu trong máy biến áp lớn và các thiết bị điện được kiểm tra định kỳ các tính chất điện và hóa học của nó để chắc chắn rằng nó an toàn để sử dụng tiếp. Các thông số kiểm tra gồm:

  1. Phân tích hàm lượng khí hoà tan trong dầu cách điện
  2. Phân tích Furan
  3. Phân tích PCB
  4. Kiểm tra vật lý và điện chung:

– Ngoại quan và màu sắc

– Thí nghiệm điện áp xuyên thủng

– Thí nghiệm tính chất hoá học mẫu dầu cách điện(bao gồm các hạng  mục : Nhiệt độ chớp cháy cốc kín, chỉ số acid,acid Bazo hòa tan, độ nhớt ở 40 độ C, hàm lượng tạp chất cơ học)

– Tgδ của dầu cách điện

– Thí nghiệm độ ổn định ô xy hoá dầu cách điện

– Thí nghiệm hàm vi lượng ẩm của dầu cách điện

– Đếm hạt trong dầu

– Hàm lượng nước

– Hệ số phân tán điện môi

– Điện trở

– Bùn và các chất cặn lắng

– Điểm rót chảy

– Tỉ trọng

– Độ nhớt động học

Các tiêu chuẩn IEC, ASTM, IS, BS, và thử nghiệm thể được thực hiện bằng bất kỳ phương pháp nào.

Xem thêm:  Tiêu chuẩn thí nghiệm dầu cách điện MBA

Các thương hiệu dầu biến thế phổ biến

– PLC SUPERTRANS

– DẦU BIẾN THẾ ELECTROL

Xem thêm:

PHÂN TÍCH SỰ CỐ ĐIỆN: NỔ ĐẦU CÁP TRUNG THẾ_PHẦN.2

Sự cố điện Trạm 110kV Lạc Đạo – Văn Lâm

#dien#hoikysudien#kysudien#hethongdien#thinghiemdien , #thuviendien
————————————
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

🌐Website: hoikysudien.com / thuviendien.com

📩Email: hoikysudienvietnam@gmail.com

🇻🇳Youtube: https://bom.to/1E5mq

💻Facebook: https://bom.to/teDp6

Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Vinh Thành – Nhà tài trợ

+ Website: http://vinhthanhltd.vn/

+ Page: http://bit.ly/2HZ6VXm

 

Check Also

✅Bình dầu phụ máy biến áp

#dien, #hoikysudien, #kysudien, #hethongdien, #thinghiemdien, #dienvietnam, #tudonghoa, #dienmattroi, #kythuatdien, #diencongnghiep, #diendandung, #cuocsongthodien, #thodien ———————————— LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI: Website: hoikysudien.com / thuviendien.com Email: hoikysudienvietnam@gmail.com Youtube: https://bom.to/1E5mq Facebook: https://bom.to/teDp6 Công ty TNHH Thương …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.