Home / KỸ THUẬT ĐIỆN / Tác dụng của cuộn dây tam giác trong TU – MBA

Tác dụng của cuộn dây tam giác trong TU – MBA

TÁC DỤNG CỦA CUỘN TAM GIÁC HỞ TRONG MÁY BIẾN DÒNG ĐIỆN

   Nhiệm vụ của cuộn tam giác hở là để phát hiện khi có 1 pha chạm đất (chỉ đối với mạng có trung tính cách ly), thường thì relay điện áp sẽ được mắc vào cuộn tam giác hở của TU. Khi có sự cố thì sẽ báo tín hiệu chạm đất cho người vận hành biết để tìm điểm sự cố trong khoảng thời gian là 2 giờ, nếu như tìm không ra điểm sự cố thì bắt buộc điều độ sẽ cho cắt đường dây bị sự cố đó ra để sữa chữa (đối với mạng trung tính cách ly thì chạm đất 1 pha vẫn cho phép làm việc trong khoang tgian ngắn vì lúc đó dòng ở pha bị sự cố sẽ chuyển dần về 0 và 2 pha còn lại điện áp sẽ tăng lên 1,73 lần bằng điện áp dây nếu không cách ly kịp thời sẽ gây sự cố lớn hơn vì lúc đó cách điện của các thiết bị sẽ bị chọc thủng và sẽ phóng điện gây ngắn mạch.

    Nguyên lý làm việc là khi làm việc bình thường thì điện áp trên các pha sẽ bằng nhau nhưng lệch nhau một góc 120 độ điện cho nên điện áp tổng các pha sẽ bằng 0:

U = Ua + Ub + Uc

    Khi xảy ra sự cố chạm đấy một pha thì dòng điện tổng ở đây sẽ khác 0, relay điện áp sẽ nhận tín hiệu này để tác động các máy cắt theo cài đặt trước.

TÁC DỤNG CỦA CUỘN TAM GIÁC TRONG MÁY BIẾN ÁP

  • Cuộn tam giác sẽ khử từ thông thứ tự không.
  • Cuộn tam giác sẽ khử sóng hài bậc 3 sinh ra do tính phi tuyến của mạch từ và của tải.

   Nếu không có cuộn tam giác, từ thông thứ tự không và từ thông bậc ba sẽ không có đường thoát, và sẽ móc vòng qua các cấu kiện sắt từ bên ngoài như khung máy, vỏ máy, bulông ghép nối, gây nóng và rung động mạnh (ồn).

    Các biến áp cao áp trung áp thường nối sao – tam giác 11 giờ hay 1 giờ. Trong khi các biến áp trung áp – hạ áp lại thường nối tam giác – sao 1 giờ hay 11 giờ.

    Khi cần nối sao – sao, người ta sẽ thiết kế thêm 1 cuộn tam giác, có thể không mang tải gì, nhưng vẫn cần phải có. Tuy nhiên trong trường hợp dùng 3 biến táp một pha thì nối sao – sao 12 giờ sẽ không gặp vấn đề gì, và không cần cuộn tam giác đó nữa.

#dien#hoikysudien#kysudien#hethongdien#thinghiemdien#dienvietnam#tudonghoa#dienmattroi#kythuatdien#diencongnghiep#diendandung#cuocsongthodien#thodien

————————————
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

🌐Website: hoikysudien.com / thuviendien.com

📩Email: hoikysudienvietnam@gmail.com

🇻🇳Youtube: https://bom.to/1E5mq

💻Facebook: https://bom.to/teDp6

Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Vinh Thành – Nhà tài trợ

+ Website: http://vinhthanhltd.vn/

+ Page: http://bit.ly/2HZ6VXm

BÌNH LUẬN

Check Also

✅Kiểm tra relay trước khi đóng điện

——————– Hỗ trợ quảng cáo sản phẩm FREE cho các Doanh nghiệp, Cá nhân kinh …

One comment

  1. cuộn tam giác trong mba ba cuộn hay cuộn cân bằng có lấy điện áp đc không vậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!