Home / HỆ THỐNG ĐIỆN / Thí nghiệm điện là gì?

Thí nghiệm điện là gì?

Tại sao phải thí nghiệm điện?

  • là công việc đánh giá và đưa ra kết luận cuối cùng của một công trình về phần điện.

Đối với công tác thí nghiệm sau khi lắp đặt.

– Khi đưa một thiết bị mới hoặc một trạm mới vào vận hành, công tác thí nghiệm vô cùng quan trọng, bởi nó xác định chất lượng của công trình và thiết bị được đưa vào vận hành trên lưới truyền.
>> Mục đích của công tác thí nghiệm là kiểm tra đánh giá chất lượng của các thiết bị điện trong công trình và phát hiện các sai sót trước khi đưa các thiết bị này vào vận hành.

Đối với công tác thí nghiệm định kỳ

   Do các thiết bị trên lưới điện ngoài trời hoặc trong các nhà máy xí nghiệp luôn mang điện liên tục nên cách điện có thể bị già hóa, dẫn đến chất lượng vật liệu làm cách điện bị giảm theo thời gian.

   Để nắm được thực trạng chất lượng các thiết bị này công tác thí nghiệm phải được thực hiện liên tục định kỳ theo quy định khoảng từ 6 tháng đến 1 năm một lần.

   Đối với nhà máy, xí nghiệp: Cần có kế hoạch cắt điện để thí nghiệm định kỳ, phát hiện được những thiết bị chất lượng giảm để từ đó có kế hoạch trùng tu hay đại tu phần điện nhà máy.

   Đối với những nhà máy có môi trường làm việc bụi bẩn hoặc đặc thù làm việc với công suất lớn thì thời gian thí nghiệm định kỳ có thể ngắn hơn tùy từng điều kiện công trình.

  •   VD: những nhà máy xi măng cần tăng số lần thí nghiệm kiểm tra định kỳ. Đảm bảo lưới điện vận hành liên tục, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Ý nghĩa công tác thí nghiệm
– Là cơ sở có tính pháp lý khẳng định công trình (dự án) đã sẵn sàng đưa vào sử dụng và vận hành.

  • VD: Khi muốn đóng điện một trạm biến áp điều kiền cần là phải có biên bản bản thí nghiệm các thiết bị điện đạt yêu cầu kỹ thuật của bên thí nghiệm điện (có thể các trung tâm thí nghiệm, các công ty tư nhân có chức năng thí nghiệm điện).

Thí nghiệm điện bao gồm các công tác sau:
– Đánh giá thiết bị, phát hiện những hư hỏng.
– Kiểm tra sự hoạt động của thiết bị trong tổng thể công trình
– Đưa ra những kết luận cuối cùng của công trình về mặt điện
– Công tác đánh giá chất lượng :
– Đánh giá thiết bị :
+ sử dụng các thiết bị thí nghiệm chuyên dụng tiến hành đo đạc lấy số liệu của từng thiết bị.
+ sử dụng các thiết bị thử nghiệm thử khả năng chịu đựng của thiết bị theo tiêu chẩn (VD: khả năng chịu đựng điện áp xoay chiều tăng cao…).
+ so sánh các số liệu đo được giữa các thiết bị cùng loại, giữa các pha với nhau trong máy biến áp và với các tiêu chuẩn có tính pháp lý( TCVN, IEC, EVN, nhà sản xuất…) để đánh giá thiết bị điện.
– Kiểm tra sự hoạt động của thiết bị :
+ Dựa vào các thiết kế có tính pháp lý để kiểm tra sự hoạt động của từng thiết bị có đúng với thiết kế.
+ Trên cơ sở kiểm tra này phát hiện những điểm sai trong quá trình thi công cũng như điều bất hợp lý trong thiết kế. Trao đổi lại giữa các bên để cùng nhau chỉnh sửa những chỗ chưa được.

Kết luận:
– Công tác thí nghiệm điện là dựa vào công tác đánh giá chất lượng thiết bị và kiểm tra hoạt động của từng thiết bị trước khi đưa vào vận hành.

————★★★★★————

TÌM HIỂU THÊM VỀ:

————————————

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

🌐Website: hoikysudien.com / thuviendien.com

📩Email: hoikysudienvietnam@gmail.com

🇻🇳Youtube: https://bom.to/1E5mq

💻Facebook: https://bom.to/teDp6

NẾU BẠN THẤY BÀI VIẾT BỔ ÍCH, HÃY CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY ĐẾN VỚI MỌI NGƯỜI

CẢM ƠN CÁC BẠN!

BÌNH LUẬN

Check Also

✅Hợp bộ thí nghiệm nhất thứ CPC 100

#dien, #hoikysudien, #kysudien, #hethongdien, #thinghiemdien, #dienvietnam, #tudonghoa, #dienmattroi, #kythuatdien, #diencongnghiep, #diendandung, #cuocsongthodien, #thodien ———————————— LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI: Website: hoikysudien.com / thuviendien.com Email: hoikysudienvietnam@gmail.com Youtube: https://bom.to/1E5mq Facebook: https://bom.to/teDp6 Công ty TNHH Thương …