Home / KỸ THUẬT ĐIỆN / Tổ đấu dây máy biến áp phần 3

Tổ đấu dây máy biến áp phần 3

TỔNG QUAN

   Trong các máy biến áp 3 pha, góc lệch pha chỉ có thể là một bội số của 30°. Các máy biến áp có cùng góc lệch pha giống nhau được xếp chung vào cùng một tổ đấu dây, mỗi tổ đấu dây được đánh dấu bằng một con số đặc trưng.

   Vì góc 30° là góc bằng với góc giữa 2 điểm đánh dấu giờ trên mặt đồng hồ, nên ta sẽ quy ước chung dùng hình tượng của 2 kim đồng hồ để đánh dấu cho các tổ đấu dây. Trong hình tượng này, kim dài để đánh dấu vector sức điện động cảm ứng phía cao áp, và kim ngắn để đánh dấu vector sức điện động cảm ứng phía hạ áp. Kim dài sẽ được đặt cố định ở vị trí số 12 và số giờ đọc được sẽ dùng để chỉ thị cho tổ đấu dây.

XÁC ĐỊNH TỔ ĐẤU DÂY CỦA MÁY BIẾN ÁP BA PHA Y/Y
CÙNG CỰC TÍNH

 • Trước hết vẽ tam giác điện áp phía cao áp theo qui ước sao cho vector AB thẳng đứng. Thứ tự theo chiều kim đồng hồ là ABC như hình 2.
 • Vì phía sơ cấp nối hình sao. Do đó điện áp đặt vào cuộn dây không phải là cạnh của tam giác điện áp. Ta cần xác định trọng tâm N của tam giác này. Từ trọng tâm N, nối các đường NA, NB, NC. Các đường thẳng này sẽ biểu thị các vector điện áp XA, YB và ZC như hình 3.
 • Chọn 1 điểm n bên ngoài tam giác điện áp trên để làm gốc cho hệ thống vector điện áp phía hạ áp. Vẽ vector xa song song và cùng chiều với XA. Gốc x của vector trùng với n như hình 3.
 • Tương tự, vẽ vector yb song song và cùng chiều với YB, zc song song và cùng chiều với ZC. Các điểm y và z trùng với n. Nối hai điểm ab lại với nhau. Đường thẳng này sẽ biểu thị cho cạnh của tam giác điện áp phía hạ áp như hình 4.
 • Tịnh tiến vector ab về phía tam giác điện áp phía cao áp, sao cho điểm a trùng với A. Ta thấy vector ab sẽ có vị trí giống như kim ngắn đồng hồ chỉ 0 giờ.

Như vậy góc lệch tính theo giờ của máy biến áp này là 0 giờ, tổ đấu dây của máy biến áp này là Y/Y-0. 

XÁC ĐỊNH TỔ ĐẤU DÂY CỦA MÁY BIẾN ÁP BA PHA Y/Y
KHÁC CỰC TÍNH

   Lặp lại tất cả các động tác như của máy biến áp ba pha đấu Y/Y có cùng cực tính trên. Nhưng khi vẽ vector hạ áp, chúng ta lưu ý:

 • vẽ xa song song và ngược chiều với XA, x trùng với n.
 • Vẽ yb song song và ngược chiều với YB, y trùng với n.
 • Vẽ zc song song, và ngược chiều với ZC, z trùng với n.

   Ta thấy vector ab sẽ nằm ở vị trí giống như vị trí của kim ngắn chỉ 6 giờ. Như vậy góc lệch pha tính theo giờ của máy biến áp này là 6 giờ và tổ đấu dây của máy biến áp này là Y/Y-6.

XÁC ĐỊNH TỔ ĐẤU DÂY CỦA MÁY BIẾN ÁP BA PHA Y/Δ
CÙNG CỰC TÍNH

 • Trước hết, ta vẽ tam giác điện áp phía cao áp và các vector điện áp pha XA, YB và ZC như trong trường hợp máy biến áp đấu Y/Y (hình 2).
 • Từ một điểm ngoài tam giác điện áp, vẽ vector xa song song và cùng chiều với XA (hình 3).
 • Vẽ vector yb song song và cùng chiều với vector YB. Vì đầu nối a trên cuộn dây xa nối với đầu nối y trên cuộn dây yb, nên khi ta vẽ vector yb phải vẽ sao cho gốc y phải trùng với ngọn a của vector xa. Tương tự, vẽ vector zc song song và cùng chiều với vector ZC. Gốc z của zc trùng với ngọn b của yb (hình 4).
 • Tịnh tiến vector ab về phía tam giác điện áp phía cao áp, sao cho điểm a trùng với A.

   Ta thấy vector ab sẽ có vị trí giống như kim ngắn đồng hồ chỉ 11 giờ. Như vậy góc lệch tính theo giờ của máy biến áp này là 11 giờ, tổ đấu dây của máy biến áp này là Y/Δ-11.

XÁC ĐỊNH TỔ ĐẤU DÂY CỦA MÁY BIẾN ÁP BA PHA Y/Δ
KHÁC CỰC TÍNH

   Lặp lại tất cả các động tác như của máy biến áp ba pha đấu Y/Δ có cùng cực tính trên. Nhưng khi vẽ vector hạ áp, chúng ta lưu ý:

 • vẽ xa song song và ngược chiều với XA, x trùng với n.
 • Vẽ yb song song và ngược chiều với YB, y trùng với n.
 • Vẽ zc song song, và ngược chiều với ZC, z trùng với n.

   Ta thấy vector ab sẽ nằm ở vị trí giống như vị trí của kim ngắn chỉ 5 giờ. Như vậy góc lệch tính theo giờ của máy biến áp này là 11 giờ và ta có tổ đấu dây Y/Δ-5.

CÁC TRƯỜNG HỢP KHÁC

1/ Trường hợp các cặp cuộn dây xa, XA, cặp yb, YB, cặp zc, ZC không nằm trên các trụ tương ứng:

   Nếu chúng ta đánh dấu các đầu ra của máy biến áp khác đi, sao cho các cuộn tương ứng của các pha không cùng trụ nhưng vẫn giữ nguyên thứ tự theo vòng tròn abc, ta sẽ có tổ đấu dây với góc lệch khác đi.

 

   Lặp lại tất cả các động tác như các trường hợp trên. Nhưng khi vẽ vector hạ áp, chúng ta lưu ý vẽ zc song song và cùng chiều với XA, xa song song và cùng chiều với YB và yb song song, cùng chiều với ZC.

2/ Trường hợp máy biến áp đấu Y/Δ nhưng có thay đổi cách đấu dây

Trong trường hợp này, ta thay đổi cách đấu dây giữa các pha của cuộn tam giác, thí dụ thay vì  a nối với y, b nối với z và c nối với x, thì ta nối a với z, c nối với y và b nối với x. Trong trường hợp này với cùng cách vẽ như ta đã trình bày ở trên, ta có được tổ đấu dây Y/Δ-1 thay vì Y/Δ-11.

3/ Trường hợp máy biến áp đấu Δ/Y nhưng có thay đổi cách đấu dây

   Trong trường hợp máy biến áp được nối tam giác sao, nếu cùng sơ đồ đấu nối giống nhau, thì vị trí của kim giờ sẽ thay cho vị trí kim phút và ngược lại. Ta chỉ cần xoay sao cho kim phút chỉ góc 12 giờ thì sẽ có trị số góc giờ của tổ đấu dây:

 • Trong trường hợp các cuộn dây cùng cực tính, ta có các tổ đấu dây Δ/Y-1, Δ/Y-5, Δ/Y-9.
 • Nếu ta đổi ngược cực tính lại, ta sẽ có các tổ đấu dây Δ/Y-7, Δ/Y-11 và Δ/Y-3.

TỔNG KẾT

 • Các máy biến áp có sơ đồ đấu dây cao áp và hạ áp giống nhau có góc lệch cơ bản là 0 giờ.
 • Các máy biến áp có sơ đồ đấu dây cao áp và hạ áp khác nhau có góc lệch cơ bản là 30°.
 • Cùng một sơ đồ, nhưng nếu đảo ngược cực tính, ta có góc lệch mới đối xứng với góc lệch qua tâm, tức là lệch 6 giờ.
 • Cùng một sơ đồ đấu dây, nhưng hoán chuyển vị trí pha phía hạ áp, ta có các sơ đồ lệch nhau 4 giờ.

 

——————————–

TÌM HIỂU THÊM VỀ:

—————————————————————-

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

🌐Website: hoikysudien.com / thuviendien.com
📩Email: hoikysudienvietnam@gmail.com
🇻🇳Youtube: https://bom.to/1E5mq
💻Facebook: https://bom.to/teDp6

NẾU BẠN THẤY BÀI VIẾT BỔ ÍCH, HÃY CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY ĐẾN VỚI MỌI NGƯỜI

CẢM ƠN CÁC BẠN

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Check Also

✅Kiểm tra relay trước khi đóng điện

——————– Hỗ trợ quảng cáo sản phẩm FREE cho các Doanh nghiệp, Cá nhân kinh …

error: Content is protected !!